spot_img

Ông Zelensky giải thích lý do quyết cố thủ Bakhmut

Tổng thống Zelensky cho biết ông giữ lực lượng Ukraine ở lại Bakhmut bởi nếu Nga kiểm soát thành phố, họ sẽ “rộng đường” tấn công các vị trí quan trọng khác.

“Đây là quyết định mang tính chiến thuật”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 7/3 cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh CNN, nhấn mạnh rằng giới lãnh đạo quân sự nước này hoàn toàn thống nhất với quyết định kéo dài thời gian cố thủ tại Bakhmut.
“Chúng tôi hiểu rằng sau khi kiểm soát Bakhmut, họ có thể tiến xa hơn. Họ có thể đến Kramatorsk, họ có thể đến Sloviansk. Lực lượng Nga sẽ rộng đường đến các thành phố khác của Ukraine, theo hướng Donetsk”, ông nói. “Đó là lý do quân đội của chúng tôi vẫn ở đó”.

Tổng thống Zelensky phát biểu trong hội nghị ở thủ đô Kiev của Ukraine hôm 24/2. Ảnh: Reuters.

Những cuộc tấn công không ngừng trong nhiều tuần qua từ nhóm lính đánh thuê Wagner đã buộc hàng nghìn người phải rời khỏi thành phố miền đông Ukraine và gây thiệt hại nghiêm trọng cơ sở hạ tầng tại đây. Nhưng quân đội Ukraine cũng đã tăng cường phòng thủ trong khu vực, cản trở bước tiến của Nga.

Tổng thống Zelensky cho hay lý do ông quyết bảo vệ thành phố “rất khác” so với các mục tiêu của Nga. “Chúng tôi biết rõ những gì Nga muốn đạt được Bakhmut. Nga cần ít nhất một số chiến thắng, dù nhỏ, thậm chí bằng cách phá hủy mọi thứ ở Bakhmut”.

Theo lãnh đạo Ukraine, nếu Nga có thể cắm cờ ở Bakhmut, điều này sẽ giúp Moskva khẳng định rằng quân đội của họ vẫn mạnh mẽ.

Bakhmut được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại vùng Donbass. Kiểm soát Bakhmut cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk như Kramatorsk và Sloviansk, hai trung tâm đô thị công nghiệp, đông dân cư ở phía tây bắc.

Theo các bản tin, một số chỉ huy và sĩ quan Ukraine bắt đầu đặt câu hỏi về giá trị của việc giữ Bakhmut trong bối cảnh thương vong ngày càng tăng và nguy cơ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn binh sĩ có thể bị cô lập. Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky bác bỏ những lo ngại đó, nói rằng ông “chưa bao giờ nghe bất cứ điều gì như vậy” từ những chỉ huy của mình.

“Chúng tôi phải nghĩ đến người của mình trước tiên và không để ai bị bao vây, điều này rất quan trọng”, ông cho biết. “Hôm qua, tôi đã có cuộc họp với tham mưu trưởng cùng các chỉ huy quân sự… và tất cả họ đều nói rằng chúng ta phải đứng vững ở Bakhmut”.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Zelensky, cùng ngày giải thích Ukraine hướng đến hai mục tiêu chính khi quyết bảo vệ Bakhmut là kéo dài thời gian để bổ sung lực lượng và gây tổn thất nặng nề cho quân đội Nga.

“Chúng tôi đã đạt được mục tiêu 1.000%. Ngay cả khi giới lãnh đạo quân sự tại một số thời điểm nào đó quyết định rút lui đến các vị trí thuận lợi hơn, thì nỗ lực bảo vệ Bakhmut vẫn sẽ là một thành công chiến lược lớn đối với lực lượng vũ trang Ukraine, làm nền tảng cho chiến thắng trong tương lai”, ông tuyên bố.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img