Tìm hiểu OSVČ - Tự kinh doanh thêm khi vẫn đi làm
ĐỜI SỐNG VÀ PHÁP LUẬT
author15/04/2024 15:12

Počet OSVČ v Česku loni stoupl o 27 tisíc. Nejvíce podnikatelů je v Praze —  ForbesOSVČ -  kinh doanh là thu nhập chính

Bạn sẽ phải trả tạm ứng Bảo hiểm y tế ngay sau tháng đầu tiên kinh doanh ( tạm ứng bảo hiểm y tế) 

Tạm ứng  tính theo mức tối thiểu cơ bản hàng tháng (năm 2024  mức này là 2 968 Kč). 

Sau đó BHYT sẽ được quyết toán sau khi hết tháng lịch tính đến ngày mùng 8 của tháng tiếp theo.

Cuối năm, trên cơ sở “Báo cáo thu nhập” đã nộp, quyết toán tính tổng tiền bảo hiểm y tế phát sinh trong kỳ trước và trừ đi số tiền tạm ứng đã đóng hàng tháng

Kết quả bạn có thể trả BHYT thiếu hoặc thừa. 

Trên cơ sở đó sẽ tính số tiền tạm ứng mới cho kỳ tiếp theo lần đầu tiên vào tháng mà nộp báo cáo thu nhập.

Trả tiền tạm ứng BHXH ( BH an sinh xã hội) trong tháng đầu tiên kinh doanh 

Mức cơ bản tối thiểu hàng tháng (năm 2024 mức này là là 3 852 Kč). 

Khác với tạm ứng bảo hiểm y tế, tạm ứng  bảo hiểm xã hội không được quyết toán trong tháng tạm ứng !!!

 

Cuối năm, theo “Báo cáo thu nhập” cho BHXH  sẽ quyết toán số tiền bảo hiểm xã hội đã đóng kỳ trước và trừ đi số tiền tạm ứng đã đóng. 
Kết quả có thể là trả tiền bảo hiểm XH thiếu phải trả thêm hoặc thừa nhận lại hoặc chuyển qua năm sau

Từ đó  tính các khoản tạm ứng mới hàng tháng cho năm tiếp theo.

Từ năm 2023nếu thu nhập dưới 2 triệu CZK có thể trả  thuế cố định, (paušalní daň) tức là trả một số tiền thuế cố định mỗi tháng và sẽ không phải trả tiền tạm ứng  bảo hiểm nữabởi vì khoản này đã được tính bao gồm trong số tiền cố định cùng với thuế thu nhập

Tuy nhiên, nó không áp dụng đối với tất cả mọi người và  không được giảm thuế !!!

Khi nộp tờ khai thuế, có thể yêu cầu áp dụng chi phí cố định theo tỷ lệ phần trăm của thu nhậpnhưng tất nhiên cũng có thể áp dụng theo chi phí thực tế - Phải làm Hồ sơ  theo dõi thuế. ( daňová evidenci.)

Ngay cả khi áp dụng chi phí cố định theo tỷ lệ phần trăm của thu nhập, bạn vẫn có thể áp dụng các khoản giảm thuế khác nhau (cho mỗi người nộp thuế, cho vợ / chồng,  thưởng thuế cho con ...).

Cũng có thể khấu trừ phần không chịu thuế  vào cơ sở tính thuế ( nezdanitelné části základu daně) (theo § 15 của Đạo luật thuế thu nhập)

Loni přibylo nejvíc živnostníků za poslední dekádu, celkový počet ale  stagnuje | BusinessInfo.cz

OSVČ- đi làm nhưng kinh doanh thêm có thu nhập phụ

Bạn sẽ không phải trả  tạm ứng bảo hiểm y tế trong năm đầu tiên (kể cả mức tối thiểu). 

Vì không tạm ứng nên số tiền thiếu sẽ phải trả một lần sau khi nộp "Báo cáo thu nhập và chi phítheo số thu nhập thực tế.  Sau khi gửi Báo cáo, bảo hiểm y tế sẽ tính số tiền tạm ứng cho năm tiếp theo. Tiền tạm ứng cho bảo hiểm xã hội cũng không phải trả trong năm đầu tiên và (như bảo hiểm y tế), chỉ trả một lần khi nộp "Báo cáo thu nhập và chi phí" theo số thu nhập thực tế.

 

Nếu lãi từ lao động phụ thấp hơn số tiền được gọi là mức tiền phải mua bảo hiểm hưu trí bắt buộc (năm 2024  mức này là 105.520 Kč), bạn sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội. Nếu lãi cao hơn, bạn phải đóng bảo hiểm từ số tiền đó và phải trả các khoản tạm ứng đã được tính trong Báo cáo thu nhập

Bạn không thể yêu cầu Người sử dụng lao động của mình cấp bản Quyết toán tạm ứng thuế thu nhập năm, nhưng có thể yêu cầu cấp "Xác nhận thu nhập chịu thuế từ hoạt động phụ thuộc và các phúc lợi chức năng", để  nộp cùng tờ khai thuế.

Khác với Người tự kinh doanh kiếm thu nhập chính, Người tự kinh doanh khi đi làm (như một hoạt động thu nhập phụ) không thể nộp thuế cố định ( Paušál) - Bạn phải nộp tờ khai thuế và nộp "Báo cáo thu nhập và chi phí".

Có thể yêu cầu chi phí cố định theo tỷ lệ phần trăm của thu nhập.

Khi áp dụng chi phí cố định theo tỷ lệ thu nhập, vẫn có thể áp dụng các khoản giảm thuế khác nhau ( như khoản miễn cho mỗi người nộp thuế, cho mỗi vợ / chồng, tiền thưởng thuế  cho con cái, ...).

Cũng có thể khấu trừ cái gọi là phần không chịu thuế của cơ sở tính thuế   (theo quy định  § 15 của Đạo luật thuế thu nhập)

Tự kinh doanh kiếm thu nhập phụ có thể được hiểu đơn giản là cách cải thiện tài chính và do đó, chế độ ưu đãi sẽ được áp dụng cho hoạt động này, trong đó không áp dụng cơ sở tối thiểu khi tính bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, như trong trường hợp với Hoạt động kinh doanh thu nhập là chính. Trong thực tế, kiếm  thêm thường là hoạt động tạo thu nhập phụ trong thời gian làm việc, đi học, khi nghỉ hưu và nghỉ thai sản. /.

 

Biên dịch: ing. Doãn Dân

Nguồn:  https://www.superfaktura.cz/blog/osvc-pri-zamestnani-jake-jsou-rozdily-nebo-vyhody/

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil