nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Pfizer nói vaccine tạo miễn dịch mạnh ở trẻ 5-11 tuổi

Nhà sản xuất Pfizer và BioNTech cho hay vaccine Covid-19 an toàn, tạo phản ứng miễn dịch mạnh trong thử nghiệm lâm sàng ở trẻ 5-11 tuổi.

Pfizer và BioNTech hôm nay thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 ở trẻ em 5-11 tuổi. Họ cho trẻ tiêm hai mũi 10 mg, tương đương một phần ba liều sử dụng cho thanh thiếu niên và người lớn, mỗi mũi cách nhau ba tuần. Kết quả cho thấy vaccine dung nạp tốt, tạo phản ứng miễn dịch và tác dụng phụ tương đương kết quả trong nghiên cứu ở người từ 16-25 tuổi.

Y tá tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên cho Andres Clara, 12 tuổi, ở bang New York ngày 14/5. Ảnh: AP.


Tác dụng phụ thường gặp ở thanh thiếu niên và người lớn là mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt và buồn nôn, theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Pfizer cho biết dữ liệu thử nghiệm trên 2.200 trẻ em sẽ được nộp cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng như những cơ quan y tế khác sớm nhất có thể.

“Chúng tôi mong đợi mở rộng khả năng bảo vệ của vaccine tới nhóm dân số trẻ hơn này, tùy vào cơ quan quản lý, trong bối cảnh biến chủng Delta lây lan mạnh và đang đe dọa đáng kể tới trẻ em”, Albert Bourla, giám đốc điều hành Pfizer, nói.

Dữ liệu mới đưa ra khi nhiều phụ huynh lo lắng để con đi tiêm chủng, trong bối cảnh trường học tái mở cửa và biến chủng Delta tiếp tục hoành hành. Số ca nhập viện tại Mỹ đang gia tăng, bao gồm cả trẻ nhỏ nhập viện do không đủ điều kiện tiêm chủng.

FDA đã cấp phép sử dụng vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, còn vaccine Moderna và Johnson & Johnson cho người trưởng thành. FDA dự kiến công bố điều kiện tiêm mũi tăng cường Pfizer trong tuần này, sau khi khuyến cáo tiêm liều bổ sung Pfizer cho người từ 65 tuổi trở lên và những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương khác.

Bourla tuần trước cho hay Pfizer có thể gửi dữ liệu về trẻ em 5-11 tuổi vào cuối tháng này, đồng thời dự kiến công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine ở trẻ từ 6 tháng tới 5 tuổi sớm nhất vào cuối tháng 10.

(Nguồn: Vnexpress/Theo CNBC)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img