spot_img

Phần Lan nói Nga cắt khí đốt từ ngày mai

Hãng khí đốt Phần Lan thông báo đối tác Nga sẽ cắt khí đốt từ ngày 20/5 do quốc gia Bắc Âu từ chối thanh toán bằng đồng ruble.

“Nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên theo hợp đồng của chúng tôi sẽ bị dừng”, giám đốc điều hành hãng khí đốt Phần Lan Gasum ngày 20/5 thông báo. Nga dự kiến cắt khí đốt sang Phần Lan vào 7h (11h giờ Hà Nội) ngày 20/5.

“Tuy nhiên, chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho tình huống này và với điều kiện mạng lưới truyền dẫn không bị gián đoạn, chúng tôi sẽ có thể cung cấp khí đốt cho tất cả khách hàng trong các tháng tới”, thông cáo của Gasum có đoạn.

Gasum cho biết sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho khách hàng trong nước từ các nguồn khác qua đường ống Balticconnector nối Phần Lan với Estonia. Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom chưa bình luận về thông tin.

Hệ thống van tại dàn khai thác thuộc mỏ khí đốt Bovanenkovo, Nga tháng 5/2019. Ảnh: Reuters.

Phần lớn khí đốt tiêu thụ tại Phần Lan được nhập khẩu từ Nga, song loại nhiên liệu này chỉ đáp ứng khoảng 5% tổng năng lượng tiêu thụ hàng năm của quốc gia Bắc Âu. Gasum ngày 18/5 cảnh báo Nga có thể cắt khí đốt sau khi Phần Lan từ chối thanh toán bằng đồng ruble.

Trước thông báo của Gasum, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết chưa có thông tin chi tiết liên quan đến các hợp đồng cung cấp khí đốt của Gazprom. “Tuy nhiên, rõ ràng không có gì được cung cấp miễn phí cho bất cứ ai”, ông Peskov nói.

Nguy cơ mất phần lớn nguồn cung khí đốt khiến các công ty lớn của Phần Lan tìm kiếm nguồn thay thế hoặc lập kế hoạch để điều chỉnh hoạt động sản xuất. Một tập đoàn lâm nghiệp của Phần Lan thông báo đã thay thế khí đốt nhập khẩu từ Nga bằng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở tất cả đơn vị thành viên.

Căng thẳng giữa Nga và Phần Lan gần đây leo thang khi quốc gia Bắc Âu nộp đơn gia nhập NATO. Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Phần Lan phạm sai lầm khi từ bỏ chính sách trung lập để gia nhập NATO.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: