spot_img

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Tổng thống Macron bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Borne làm Thủ tướng Pháp, người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này sau hơn 30 năm.

Điện Elysee ngày 16/5 thông báo bà Elisabeth Borne được bổ nhiệm làm Thủ tướng Pháp thay thế ông Jean Castex, người trước đó nộp đơn từ chức cho Tổng thống Emmanuel Macron. Bà Borne đã tới dinh thự Matignon của Thủ tướng Pháp ở Paris để nhận bàn giao công việc.

“Không gì có thể ngăn cuộc đấu tranh giành vị trí của phụ nữ trong xã hội”, bà Borne nói tại buổi bàn giao và kêu gọi “tất cả cô gái nhỏ nên thực hiện ước mơ của mình”. Thủ tướng Borne cũng kêu gọi “phản ứng nhanh và mạnh mẽ hơn” trước thách thức về khí hậu cùng hệ sinh thái.

Tổng thống Macron cũng nêu ra những ưu tiên của chính phủ gồm “hệ sinh thái, việc làm dầy đủ, phục hưng dân chủ, châu Âu và an ninh” trong bài đăng trên Twitter sau quyết định bổ nhiệm. “Với chính phủ mới, chúng tôi sẽ tiếp tục hành động không mệt mỏi vì người dân Pháp”, ông Macron cho biết.

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5. Ảnh: AFP.

Nữ thủ tướng đầu tiên của Pháp là bà Edith Cresson, người giữ chức vụ vào tháng 5/1991-4/1992 dưới thời cựu tổng thống Francois Mitterrand. Bà Cresson nói Thủ tướng Borne “là người đáng chú ý với kinh nghiệm tuyệt vời trong lĩnh vực nhà nước và tư nhân”.

Bà Borne, 61 tuổi, được đánh giá là nhà kỹ trị có năng lực và có thể đàm phán một cách cẩn trọng với các công đoàn trong lúc Tổng thống Macron bắt đầu loạt cải cách xã hội mới, trong đó có tăng độ tuổi nghỉ hưu, quyết định gây nguy cơ châm ngòi biểu tình.

Cựu thủ tướng Castex từ chức là một phần trong cuộc cải tổ được nhiều người mong đợi sau khi Tổng thống Macron tái đắc cử hồi tháng 4 và trước lúc Pháp tổ chức bầu cử lập pháp tháng 6.

Tổng thống Macron, người theo xu hướng trung dung, sẽ cần ưu thế trong cơ quan lập pháp để thúc đẩy các chương trình nghị sự của mình trong lúc liên minh cánh tả và cực hữu đe dọa ngăn cản.

Ông Castex có ý định từ chức ngay sau cuộc bầu cử tổng thống theo truyền thống của Pháp, song Tổng thống Macron thuyết phục cựu thủ tướng tiếp tục công việc trong lúc sắp xếp người thay thế. “Trong gần hai năm, ông ấy đã làm việc với niềm đam mê và phục vụ nước Pháp”, Tổng thống Macron nhận xét về ông Castex.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: