Pháp ghi nhận kỷ lục hơn 30.000 ca mắc Covid-19 trong 1 ngày
Tin thế giới
author16/10/2020 01:36

TDM – Theo con số được cơ quan y tế Pháp công bố, chỉ trong vòng 24 giờ tính đến tối ngày 15/10, nước này ghi nhận thêm tới 30.621 ca nhiễm mới virus Sars-CoV-2.


Trong ngày chính phủ Pháp công bố các biện pháp cụ thể sau khi Tổng thống nước này ban bố lệnh giới nghiêm chống dịch Covid-19, nước Pháp tiếp tục ghi nhận thêm một kỷ lục mới về số người nhiễm virus trong 1 ngày.

Theo con số được cơ quan y tế Pháp công bố, chỉ trong vòng 24 giờ tính đến tối ngày 15/10, nước này ghi nhận thêm tới 30.621 ca nhiễm mới virus Sars-CoV-2. Đây tiếp tục là một kỷ lục mới về số người nhiễm virus trong 1 ngày. Trong vòng 24 giờ, Pháp ghi nhận 88 ca tử vong liên quan dịch Covid-19, trong khi tỉ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính đã lên tới 12,6%.

Số bệnh nhân ở Pháp phải nhập viện ngày càng tăng. Ảnh: Le Monde


Một ngày sau khi Tổng thống nước này công bố áp đặt lệnh giới nghiệm tại 9 khu vực đô thị lớn trên toàn quốc, Thủ tướng Pháp Jean Castex và một số Bộ trưởng liên quan đã tổ chức họp báo công bố cụ thể các biện pháp sẽ có hiệu lực kể từ đêm thứ Sáu, rạng sáng thứ Bẩy tới.

Theo nguyên tắc, trong thời gian giới nghiêm, sau 21 giờ hàng ngày đến 6 giờ sáng hôm sau, người dân Pháp không được phép ra ngoài. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Pháp, một số trường hợp cụ thể vẫn có thể được di chuyển bên ngoài, chẳng hạn vì lý do y tế, yêu cầu công việc, đi các chuyến tàu hoặc máy bay khởi hành hoặc đến sau 21 giờ, thăm nom người thân bị đau ốm, phụ thuộc hoặc thậm chí việc đi dạo với vật nuôi trong khu vực gần nhà. Tất cả các trường hợp này cần có giấy tờ chứng minh mục đích di chuyển, chẳng hạn vé tàu, vé máy bay, xác nhận công việc hay bản cam kết cá nhân.

Để đảm bảo người dân tuân thủ lệnh giới nghiêm và các biện pháp hạn chế mới được công bố, Bộ Nội vụ Pháp sẽ triển khai khoảng 12 nghìn cảnh sát và hiến binh quốc gia tham gia công tác tuần tra, kiểm soát. Những người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, nếu tái phạm nhiều lần có thể bị phạt tù.

Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin nhấn mạnh: “Trong trường hợp người dân không tuân thủ các lệnh cấm, sẽ bị xử phạt 135 Euro, tương đương với mức xử phạt trong thời gian phong tỏa toàn quốc. Trong trường hợp tái phạm 3 phần, tức là khi lực lượng cảnh sát hoặc hiến binh quốc gia phát hiện một người di chuyển trái phép 3 lần hoặc không tuân thủ các lệnh cấm, có thể bị phạt tới 6 tháng tù và 3 nghìn 750 Euro”.

Bên cạnh lệnh giới nghiêm, trong thời gian tới, nước Pháp sẽ cấm tất cả các buổi tiệc tùng cá nhân, chẳng hạn tiệc cưới, lễ hội của học sinh, sinh viên diễn ra tại các hội trường và tất cả các địa điểm đón tiếp người dân khác. Lệnh cấm này được áp dụng trên toàn quốc, không chỉ riêng 9 khu vực bị áp đặt lệnh giới nghiêm.

Bên cạnh đó, các quy định về y tế sẽ được siết chặt hơn đối với các nhà hàng, đặc biệt là quy định một bàn ăn không được có hơn 6 người. Trong lĩnh vực việc làm, Chính phủ Pháp yêu cầu các doanh nghiệp bố trí làm việc từ xa, trong đó quy định cụ thể số ngày tối thiểu mà người lao động có thể làm việc từ xa trong mỗi tuần, đối với mỗi vị trí. Các doanh nghiệp nằm trong khu vực lệnh giới nhiêm, gặp khó khăn trong giai đoạn này, sẽ được Chính phủ Pháp có hình thức hỗ trợ, chẳng hạn như được miễn thuế và các loại lệ phí hay được các quỹ đoàn kết hỗ trợ./.

(Nguồn: VOV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil