7.8 C
Prague
Friday, April 23, 2021

Pháp ghi nhận số ca mắc Covid-19 ở trẻ em ngày càng cao

- Advertisement -
TDM – Tại Pháp, trong khi chiến dịch tiêm chủng ưu tiên hướng tới những người cao tuổi và có bệnh nền, thì số ca nhập viện và nhập viện cấp cứu vì Covid-19 đang có xu hướng trẻ hóa. 

Đặc biệt, số trẻ em nhiễm SARS-CoV-2 ngày càng nhiều, khiến cho hàng trăm trường học, hàng nghìn lớp học đã phải đóng cửa. Kể từ sau đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ nhất, kết thúc giữa tháng 5/2020, Chính phủ Pháp luôn khẳng định, trường học là giá trị nền tảng, là niềm tự hào của nước Pháp. Việc đóng cửa trường học vì dịch Covid-19 sẽ luôn là giải pháp cuối cùng.

Ảnh minh họa: France 24.
Ảnh minh họa: France 24.

Trong đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ 2, hồi cuối năm 2020, nước Pháp tiếp tục để hệ thống trường học hoạt động bình thường ở các cấp tiểu học, trung học cơ sở, nhà trẻ, mẫu giáo, đồng thời tăng cường các biện pháp ngăn ngừa lây lan virus tại các cấp học cao hơn. Các quyết sách này dựa trên một thực tế đã được giới khoa học Pháp khẳng định, đó là trẻ em ít nhiễm virus SARS-CoV-2 hơn người trưởng thành.

Ngay trong thời gian gần đây, 19 tỉnh tại Pháp đang bị phong tỏa lần thứ 3 vì dịch Covid-19 dần mất kiểm soát, nhưng lãnh đạo Chính phủ Pháp tiếp tục khẳng định việc đóng của trường học chỉ là giải pháp cuối cùng. Tuy nhiên, việc xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, đặc biệt là biến thể được phát hiện lần đầu tại Anh – hiện đã trở thành đa số tại Pháp, đã làm thay đổi tình hình.

Cùng với việc các đối tượng người cao tuổi được ưu tiên tiêm chủng, tỉ lệ người cao tuổi mắc Covid-19 và phải nhập viện hoặc cấp cứu có tín hiệu giảm xuống. Nhưng tình hình dịch bệnh tại Pháp hiện nay vẫn tiếp tục xấu đi, nhiều nơi đã vượt qua cả tình hình dịch hồi đầu năm 2020. Đặc biệt, số ca nhập viện và cấp cứu đang có xu hướng trẻ hóa. Xu hướng này được Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp, ông Olivier Véran khẳng định trong cuộc họp báo hôm 25/3 vừa qua.

 “Với chiến dịch tiêm chủng ưu tiên bảo vệ những người dễ tổn thương nhất, luồng bệnh nhân đổ về các phòng cấp cứu đã thay đổi. Chúng tôi nhận thấy có sự trẻ hóa tương đối trong số bệnh nhân này, sau khi so sánh số liệu trong tháng 11 và tháng 12/2020. Chúng tôi cũng ghi nhận xu hướng tăng nguy cơ phải nhập viện cấp cứu đối với những người từ 15 đến 75 tuổi”, ông Olivier Véran nói.

Theo số liệu thống kê mới nhất, được Cơ quan Y tế quốc gia Pháp công bố, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong lứa tuổi từ 0 đến 15 tuổi, đang tăng đặc biệt nhanh trong tuần qua. Ở mức trung bình toàn quốc, tỉ lệ nhiễm vi rút ở mọi lứa tuổi đang là 313 ca trên 100.000 dân, tăng 17% so với tuần trước đó. Tuy nhiên, ở độ tuổi từ 0 đến 14, tỉ lệ này tăng thêm 31%, hiện ở mức 230 ca trên 100.000 trẻ em. Con số này đang tiến dần mức báo động tối đa là 250 ca trên 100.000 trẻ em. Trong độ tuổi này, các em nhỏ ở cấp tiểu học và trung học cơ sở đang nhiễm virus nhiều nhất. Ở cấp trung học cơ sở, tỉ lệ nhiễm là 350 ca trên 100.000 trẻ, trong khi ở cấp tiểu học là 283 ca trên 100.000 trẻ. Hai chỉ số này đều đã vượt quá mức báo động tối đa.

Đứng trước tình trạng này, Bộ Giáo dục Pháp đã phải đóng của hàng trăm trường học với hàng nghìn lớp học trên toàn quốc. Kể từ thứ Hai tuần sau, ngày 29/3, nước Pháp sẽ tiến hành xét nghiệm quy mô lớn tại tất cả các trường học, bắt đầu từ các trường mẫu giáo, với hình thức xét nghiệm nước bọt. Trước tình trạng khẩn cấp tại 19 tỉnh phong tỏa, chỉ cần ghi nhận 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, lớp học sẽ ngay lập tức phải đóng cửa.

Trong hai ngày gần đây, Pháp ghi nhận mỗi ngày hơn 40.000 ca dương tính mới với virus SARS-CoV-2, những con số cao kỷ lục từ nhiều tháng qua. Trước đà phức tạp của dịch bệnh, việc đóng cửa ồ ạt các lớp học là điều khó tránh khỏi, mặc dù Chính phủ hay Bộ Giáo dục Pháp luôn coi đây là giải pháp cuối cùng./.

(Nguồn: VOV)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnvov.vn
- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook