TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Phương Tây chỉ trích cuộc bầu cử Hong Kong

G7, EU và các nước thành viên của liên minh Ngũ Nhãn đã ra tuyên bố chung hôm 20/12 chỉ trích kết quả của cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hong Kong.

Ngày 20/12, EU và nhóm G7 nói rằng họ “quan ngại nghiêm trọng” về kết quả của cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hong Kong hôm 19/12.

Liên minh tình báo Ngũ Nhãn (gồm Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Canada) cũng có động thái tượng tự khi cho rằng những gì Bắc Kinh đang làm đối với Hong Kong khiến các giá trị cùng mức độ tự trị của đặc khu này bị xói mòn, South China Morning Post đưa tin.

Các chỉ trích xoay quanh những cải cách đối với hệ thống bầu cử ở Hong Kong được Bắc Kinh ban hành hồi tháng 3, trong đó nguyên tắc “chỉ những người yêu nước mới được phép tham gia chính quyền” được cho là không thể chấp nhận được, xâm phạm quyền lựa chọn của cử tri Hong Kong.

Phuong Tay chi trich bau cu o Hong Kong anh 1
Cao ủy EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell. Ảnh: Bloomberg.

Tuyên bố chung của G7 và EU, Cao ủy EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” trước tình hình Hong Kong.

“Chúng tôi nhấn mạnh lời kêu gọi Trung Quốc hành động theo đúng Tuyên bố chung Trung – Anh và những nghĩa vụ pháp lý khác, dành sự tôn trọng cho những quyền con người căn bản và quyền tự do ở Hong Kong như đã được ghi nhận trong Luật Cơ bản”, tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố chung Trung – Anh là hiệp ước trao trả Hong Kong do Anh ký với Trung Quốc vào năm 1984, theo đó, dưới nguyên tắc “Một Quốc gia, Hai Chế độ”, Hong Kong sẽ được hưởng quyền tự trị cao so với Trung Quốc đại lục.

Người phát ngôn của Văn phòng Ủy viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong đáp trả rằng cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp đã phản ánh đúng ý nguyện của công chúng về một Hong Kong duy trì được sự ổn định xã hội.

“Chính trị gia ở các nước trên phát biểu dựa vào ý kiến của riêng họ, chống lại ý nguyện phổ biến của người dân Hong Kong, chống lại lý lẽ”, người phát ngôn cho biết.

Sáng 20/12, Tân Hoa xã đưa tin tất cả 90 thành viên thuộc nhiệm kỳ thứ 7 của Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã được bầu xong. Kết quả bị phương Tây chỉ trích vì đa phần thành viên của Hội đồng Lập pháp mới đều “thân chính quyền”.

Tỷ lệ cử tri Hong Kong tham gia cuộc bầu cử lần này là 30,2%. Đây là con số thấp nhất từng được ghi nhận kể từ khi Hong Kong được trao trả về cho Trung Quốc.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img