TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Putin nêu giải pháp hạ nhiệt khủng hoảng năng lượng châu Âu

Tổng thống Putin cho biết đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 có thể giúp nhanh chóng ổn định thị trường châu Âu và hạ nhiệt khủng hoảng năng lượng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/12 cho biết giá năng lượng đang tăng tại châu Âu và khẳng định đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 có thể giúp nhanh chóng ổn định thị trường.

“Tuyến đường ống bổ sung chắc chắn sẽ giúp ổn định giá năng lượng ở thị trường châu Âu”, Putin nói trong cuộc họp với các quan chức ngành năng lượng. “Nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá cả trên thị trường giao hàng ngay và người tiêu dùng ở các quốc gia sử dụng khí đốt của Nga sẽ ngay lập tức cảm nhận được điều này”, Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp ngày 15/10. Ảnh: RIA Novosti.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp ngày 15/10. Ảnh: RIA Novosti.

Đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 đang chờ Đức và Liên minh châu Âu (EU) phê duyệt, các quan chức cho biết quyết định sẽ không được đưa ra vào nửa đầu 2022. Trong khi đó, tập đoàn Gazprom ngày 29/12 thông báo đã bơm đầy khí vào cả hai tuyến ống để sẵn sàng vận hành hệ thống.about:blank

Dòng chảy phương Bắc 2 dài 1.234 km, công suất 55 tỷ m3 mỗi năm, sẽ tăng gấp đôi lượng khí đốt được Gazprom bơm trực tiếp tới Đức. Dòng chảy phương Bắc 2 bổ sung công suất cho đường ống tương tự dưới biển Baltic, đồng thời cho phép Nga không phụ thuộc vào trung chuyển khí đốt qua Ukraine và Ba Lan.

Những người chỉ trích Dòng chảy phương Bắc 2 ở Mỹ, Ukraine và Ba Lan cảnh báo tuyến đường ống sẽ làm tăng “đòn bẩy” của Nga đối với châu Âu, khiến các nước EU bất đồng với nhau và tước đi nguồn thu từ trung chuyển khí đốt của Ukraine. Mỹ cảnh báo sẽ nhằm mục tiêu vào Dòng chảy phương Bắc 2 để ngăn bất cứ động thái quân sự mới nào của Nga nhằm vào Ukraine.

Nga bác cáo buộc của phương Tây rằng họ lên kế hoạch tiến đánh Ukraine. Nga khẳng định Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án thương mại thuần túy giúp đảm bảo nguồn cung dài hạn đáng tin cậy hơn, đồng thời tiết kiệm hàng tỷ USD phí trung chuyển nước này phải trả cho Ukraine và Ba Lan.

Giá khí đốt ở châu Âu tăng hơn 800%, kéo theo đó là giá điện tăng gấp 5 lần khiến các doanh nghiệp lẫn nhiều hộ gia đình trên châu lục chịu thiệt hại nặng nề. Nhiều chuyên gia đánh giá sau đại dịch Covid-19, năng lượng là cuộc khủng hoảng tiếp theo châu Âu phải đối mặt. Tình trạng này diễn ra một phần bởi thông tin rằng Nga đã chuyển dòng khí đốt từ đường ống chính ở châu Âu sang đường ống hướng về phía đông qua Ba Lan.

(Nguồn: Vnepxress/Theo Al Jazeera)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img