spot_img

Quan chức Nga bình luận về đề xuất của vùng ly khai Ukraine

Thượng nghị sĩ Klishas nói vùng ly khai Ukraine có quyền trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga, song chủ tịch ủy ban Hạ viện Kalashnikov nói “chưa phải lúc”.

Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng Leonid Pasechnik hôm 27/3 cho biết khu vực này có thể sớm tổ chức trưng cầu dân ý về khả năng sáp nhập vào Nga.

Thượng nghị sĩ Nga Andrey Klishas sau đó nói rằng cả Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) đều có quyền tìm cách gia nhập Nga nếu động thái này không đi ngược với hiến pháp của họ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Hạ viện Nga về Cộng đồng các quốc gia độc lập, Hội nhập Á – Âu và Quan hệ Nhân dân Leonid Kalashnikov đánh giá “giờ chưa phải lúc thích hợp” để vùng ly khai Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý.

“Không cần bận tâm tới những vấn đề này khi vận mệnh đang được định đoạt nơi tiền tuyến”, Kalashnikov nhấn mạnh.

Binh sĩ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tại một vị trí tiền tuyến bên ngoài thành phố Donetsk, miền đông Ukraine, hồi tháng 11/2021. Ảnh: Reuters.

Hai khu vực ly khai Donetsk và Lugansk, gọi chung là vùng Donbass, đã tách khỏi kiểm soát của chính phủ Ukraine vào năm 2014 và tự tuyên bố là “cộng hòa nhân dân” độc lập, dù không được công nhận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/2 duyệt sắc lệnh công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk, đồng thời ký hiệp ước hợp tác với lãnh đạo hai khu vực này. Vài ngày sau, Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, giải thích nước này phải hành động sau khi hai vùng ly khai Ukraine xin sự trợ giúp.

Sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2, Nga thuận lợi tiến quân nhất ở vùng duyên hải phía nam Ukraine, kiểm soát được thành phố lớn Kherson và một số mục tiêu nhỏ hơn như Melitopol.

Nga cũng đẩy mạnh không kích các mục tiêu ở phía tây Ukraine từ giữa tháng 3. Hôm 25/3, quân đội Nga cho biết đã gần hoàn thành giai đoạn đầu chiến dịch ở Ukraine và sẽ “tập trung giải phóng” khu vực Donbass ở miền đông.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img