TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Quân đội Myanmar đụng độ phiến quân

Quân đội Myanmar dùng vũ khí hạng nặng đối phó với phiến quân tại thị trấn Mindat khi giao tranh bùng phát hôm nay.

“Binh lính xuất hiện khắp nơi”, một cư dân giấu tên tại thị trấn Mindat ở bang Chin, tây bắc Myanmar, cho biết hôm nay. Video được một người khác chia sẻ lên mạng xã hội cho thấy trực thăng phóng tên lửa, nhưng hình ảnh này chưa được xác minh.

Hãng tin Irrawaddy cho biết một số ngôi nhà đã bị phá hủy khi quân đội pháo kích trong cuộc tấn công “những kẻ khủng bố có vũ trang”, ám chỉ lực lượng phiến quân địa phương. Phát ngôn viên quân đội Myanmar từ chối bình luận về cuộc giao tranh này.

Một binh sĩ bên ngoài Ngân hàng Trung ương Myanmar tại Yangon, Myanmar, hôm 15/2. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi đang sống trong cơn ác mộng. Mindat thực sự là vùng chiến sự. Họ đang sử dụng pháo hạng nặng và đạn cối nhằm vào chúng tôi. Chúng tôi không thể đấu lại được, giữa lúc đang cạn kiệt đạn dược. Chúng tôi có lẽ không trụ được lâu nữa”, một cư dân 32 tuổi tên Mang trả lời phỏng vấn tối 14/5. Quân đội Myanmar đã áp đặt thiết quân luật ở Mindat trước đó một ngày.

Hãng thông tấn Myanmar do quân đội kiểm soát đưa tin về cuộc giao tranh hôm 12/5 và 13/5 tại Mindat liên quan đến 100 người tấn công đồn cảnh sát, cùng khoảng 50 người nhắm vào Ngân hàng Kinh tế Myanmar do nhà nước điều hành. Một nghị sĩ địa phương cho biết giao tranh nổ ra sau khi quân đội từ chối thả 7 thanh niên bị chính quyền bắt. Con số thương vong không được công bố.

Myanmar có khoảng 20 nhóm vũ trang dân tộc, vốn đã đấu tranh suốt nhiều thập kỷ với quân đội nhằm tăng quyền tự chủ. Nhiều nhóm bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình chống lại chính quyền quân sự và lên án việc lực lượng an ninh sử dụng vũ lực mạnh tay với dân thường. Lực lượng Phòng vệ Chinland tại bang Chin được thành lập nhằm đối phó với đảo chính.

Đảo chính xảy ra vào ngày 1/2, khi quân đội Myanmar bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, lật đổ chính quyền dân sự với lý do cáo buộc gian lận bầu cử hồi tháng 11/2020 không được giải quyết. Theo một nhóm giám sát địa phương, ít nhất 788 người đã thiệt mạng trong các cuộc trấn áp biểu tình của lực lượng an ninh. Tuy nhiên, quân đội phủ nhận con số này.


(Nguồn: Vnexpress/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img