Quân Nga bị bao vây ở thành phố Lyman, sẽ phải đầu hàng?
Tin nổi bật, Tin nóng, Tin thế giới
author01/10/2022 13:35

Ukraine đang bao vây hàng nghìn binh sĩ Nga tại thành phố Lyman ở phía đông, một pháo đài quan trọng đối với Moscow. 

Việc đánh chiếm thị trấn mà Nga đã sử dụng làm trung tâm hậu cần và vận tải cho các hoạt động của họ ở phía bắc vùng Donetsk, sẽ là một bước lùi lớn đối với kế hoạch của Điện Kremlin nhằm chiếm toàn bộ khu vực công nghiệp Donbas.

Kể từ khi chiếm được Lyman vào cuối tháng 5, quân đội Nga đã biến thành phố ở vùng Donetsk thành một trung tâm hậu cần chính để triển khai binh lính và tiếp tế đạn dược. 

Thành phố cũng là một trung tâm đường sắt quan trọng, kết nối các vùng Donetsk, Luhansk và Kharkiv của Ukraine. 

Có thể có tới 5.000 quân Nga hiện đang bị mắc kẹt ở Lyman và việc Ukraine tái chiếm sẽ là một trong những thất bại quân sự tồi tệ nhất của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2. 

Việc này sẽ cho phép quân đội Ukraine quét sạch hoàn toàn phần phía bắc của khu vực Donetsk và tiến xa hơn vào khu vực Luhansk lân cận. 

Ukraine cho biết quân đội của họ đã tái chiếm hai ngôi làng ở ngoại ô Lyman.

Ukraine tuyên bố không có gì thay đổi sau khi Tổng thống Putin tuyên bố sáp nhập các vùng Kherson, Zaporizhzhia, Luhansk và Donetsk vào Nga.

Ông Putin phát biểu ngày 30/9: “Bất chấp mọi khó khăn, họ đã mang trong mình tình yêu dành cho nước Nga, và tình cảm này không ai có thể triệt tiêu được.” 

“Tôi chắc chắn rằng Quốc hội Liên bang sẽ ủng hộ các luật Hiến pháp về việc sáp nhập và hình thành 4 vùng lãnh thổ mới, 4 chủ thể mới của Nga, vì đây là ý nguyện của hàng triệu người.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo rằng Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO, vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine. 

Phát biểu bên ngoài văn phòng tổng thống ở Kyiv, Zelensky cho biết thực hiện “bước đi quyết định” này để bảo vệ “toàn bộ cộng đồng” người Ukraine.  

“Trên thực tế, chúng tôi đã chứng minh khả năng tương thích với các tiêu chuẩn của liên minh. Chúng tôi tin tưởng lẫn nhau, chúng tôi giúp đỡ nhau, và chúng tôi bảo vệ nhau.” 

Nhưng giới quan sát nói không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy yêu cầu của Ukraine sẽ sớm được chấp thuận. 

(Nguồn: BBC)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil