Quốc gia hùng mạnh nhất thế giới: Mỹ thứ nhất, Việt Nam xếp hạng 30
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author02/01/2023 09:57

Tạp chí US News & World Report vừa công bố bảng xếp hạng các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới năm 2022. Mỹ vẫn là số một, kế đó là Trung Quốc, Nga.

Các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, theo US News & World Report, cũng là những quốc gia luôn thống trị các tiêu đề tin tức, làm bận tâm các nhà hoạch định chính sách và định hình các mô hình kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Joe Biden – Ảnh: AP

Chính sách đối ngoại và ngân sách quân sự của quốc gia được xếp hạng phải thực sự mạnh mẽ. Các quốc gia này cũng tạo ra ​​ảnh hưởng của họ trên “sân khấu” thế giới.

Thứ hạng của quyền lực dựa trên điểm trung bình từ năm yếu tố liên quan đến quyền lực của một quốc gia: nhà lãnh đạo, có ảnh hưởng về kinh tế, có ảnh hưởng về chính trị, liên minh quốc tế mạnh và quân đội mạnh.

Đứng đầu bảng xếp hạng năm 2022 là Mỹ. US News & World Report gọi Mỹ là “cường quốc kinh tế và quân sự thống trị nhất thế giới” và lưu ý rằng “dấu ấn văn hóa của Mỹ lan rộng khắp thế giới, phần lớn được dẫn dắt bởi văn hóa đại chúng được thể hiện trong âm nhạc, phim ảnh và truyền hình”.

Đồng thời, trang này ghi nhận những tình trạng bất ổn trong nước, bao gồm cả các cuộc biểu tình bình đẳng chủng tộc sau vụ sát hại ông George Floyd.

US News & World Report cũng trích dẫn “vai trò lãnh đạo” mà Mỹ thường đảm nhận trong các tổ chức quốc tế, chẳng hạn như Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil