QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Quy định cách ly (Karenténa) và kiểm dịch (Izolace)

Do chủng Covid-19 mới, thời hạn cách ly có thể thay đổi
Sự khác biệt giữa cách ly (Karanténa) và kiểm dịch (Izolace) là gì?

Cả cách ly kiểm dịch đều là những công cụ để ngăn chặn sự lây lan của bệnh truyền nhiễm.

Sự khác biệt là Izolace Kiểm dịch là cách ly với người đã bị nhiễm bệnh.

Còn Karaténa là cách ly để tách những người bị nghi ngờ nhiễm bệnh chưa được chứng minh có bệnh hay xác minh là không có bệnh.

Khi nào bị cách ly?

Bạn sẽ bị cách ly nếu có tiếp xúc nguy cơ với một người có kết quả xét nghiệm dương tính với covid-19. Việc cách ly này là bắt buộc và thường sẽ là cách ly tại nhà của bạn hoặc trong một nhà nghỉ chata.
Bạn không cần phải cách ly sau khi có tiếp xúc nguy cơ, nếu bạn đã được tiêm vắc xin chống covid-19 (14 ngày sau liều vắc xin cuối cùng đối với vắc xin hai liều hoặc 14 ngày sau liều đầu tiên đối với vắc xin một liều) và trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc nguy cơ bạn không có bất kỳ triệu chứng gì của bệnh. Bạn cũng không phải cách ly nếu bạn không có các triệu chứng của bệnh và bạn đã có kết quả xét nghiệm dương tính trong 90 ngày qua và đã trải qua cách ly bắt buộc.

CÁCH LY BẮT BUỘC DO VỆ SINH DỊCH TỄ TỈNH (KRAJSKÉ HYGIENICKÉ STANICE) HOẶC TRUNG TÂM TRUY VẾT (TRASOVACÍ CALL CENTRUM) QUYẾT ĐỊNH

Tuy nhiên, có một số lượng lớn các trường hợp nhiễm trước khi trung tâm theo dõi hoặc vệ sinh dịch tễ gọi cho bạn, bạn có thể đã bị lây nhiễm. Do đó, nếu ai đó xung quanh bạn dương tính Covid19 và bạn đã tiếp xúc nguy cơ với họ, hãy tự nguyện cách ly. Hãy liên hệ với bác sĩ của bạn báo tiếp xúc nguy cơ , bác sĩ sẽ gửi yêu cầu xét nghiệm cho bạn.

Cách ly Karaténa kéo dài bao lâu?

Thời gian cách ly kéo dài 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng với người bị nhiễm bệnh, với điều kiện có xét nghiệm PCR âm tính vào ngày từ ngày thứ 5 đến đến ngày thứ 7, nhưng không muộn hơn ngày thứ 10 sau lần tiếp xúc có nguy cơ cuối cùng, và bạn không có bất kỳ các triệu chứng gì của bệnh.

Đặc biệt, nếu không thể xét nghiệm PCR trong vòng 10 ngày và dù bạn không có triệu chứng bệnh, bạn vẫn phải cách ly trong 14 ngày kể từ lần tiếp xúc có nguy cơ cuối cùng. Nếu bạn ở chung nhà với người nhiễm bệnh và không thể cách ly với người nhiễm bệnh , hãy làm xét nghiệm PCR vào các ngày từ 5 đến 7, nhưng không muộn hơn ngày 10 kể từ ngày đầu tiên có kết quả dương tính với người bị nhiễm. Thời gian cách ly của bạn là 14 ngày kể từ ngày lấy mẫu dương tính. Nếu bạn đã tiếp xúc với nguy cơ cao với một người đã được xác nhận là bị nhiễm cái gọi là đột biến virus Nam Phi, bạn phải xét nghiệm thêm PCR khác nữa với kết quả âm tính thì mới có thể kết thúc cách ly. Bạn chỉ có thể kiểm tra lần thứ hai này sớm nhất là 14 ngày sau ngày tiếp xúc lần cuối với người dương tính. Biện pháp này nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể vi rút này, mà hiện vẫn chưa có đầy đủ thông tin.

Hết cách ly ra sao?

Nếu bạn không có các triệu chứng của covid-19 trong toàn bộ thời gian cách ly và xét nghiệm PCR của bạn là âm tính, bạn là người khỏe mạnh và bạn sẽ hết cách ly vào ngày thứ 15. Nếu xét nghiệm PCR của bạn cho kết quả dương tính với covid-19 , thì bạn là người bệnh và cần phải kiểm dịch (IZOLACE).

ĐỊNH NGHĨA TIẾP XÚC CÓ NGUY CƠ

Tiếp xúc có nguy cơ là tiếp xúc của một người lành với một người bệnh, và bệnh đó là bệnh truyền nhiễm.

Dấu hiệu của đã tiếp xúc có nguy cơ: Đó là các tiếp xúc với người bệnh ở khoảng cách dưới 2 mét, trong đó một trong các bên không có phương tiện tương đối bảo vệ đường hô hấp (bảo vệ tương đối được coi là khẩu trang mặt nạ (respirator) hoặc khẩu trang dùng 1x.

Khẩu trang vải, khăn quàng cổ không được coi là được bảo vệ tương đối). Khi được bảo vệ đường hô hấp tương đối thì tiếp xúc gần ở khoảng cách dưới 2 mét không bị coi là tiếp xúc có nguy cơ.Trong trường hợp nghi ngờ tiếp xúc với một người bị nhiễm một biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 (như biến thể Anh, Nam Phi hay Brazil, v.v.), Cán bộ vệ sinh dịch tễ sẽ đánh giá riêng, dù bất kể bạn đã dùng thiết bị bảo vệ như thế nào.

Nếu đã tiếp xúc có nguy cơ thì cần làm gì tiếp theo?

Nếu bạn đã tiếp xúc nguy cơ với người bị nhiễm bệnh, bạn phải cách ly . Bạn không phải cách ly nếu bạn đã được tiêm vắc xin ngừa covid-19 (14 ngày sau liều vắc-xin cuối cùng đối với vắc-xin hai liều hoặc 14 ngày sau liều đầu tiên đối với vắc-xin một liều) và bạn không có bất kỳ triệu chứng nào trong 14 ngày đó kể từ ngày tiếp xúc với nguy cơ. Bạn cũng không phải cách ly nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh và bạn đã có kết quả xét nghiệm dương tính trong 90 ngày qua và đã vượt qua vòng cách ly bắt buộc. Đừng để vệ sinh dịch tễ gọi cho bạn, mà hãy tuân thủ việc kiểm dịch tự nguyện. Nếu bạn bị nhiễm bệnh, bạn sẽ ngăn chặn được sự lây truyền của bệnh . Hãy thông báo cho bác sĩ đa khoa của bạn về liên hệ rủi ro qua điện thoại. Bạn sẽ được gửi đi kiểm tra PCR cho covid-19.

QUY TẮC CÁCH LY

● Ở nhà (tức là không đến cơ quan, trường học hoặc những nơi công cộng)

● Theo dõi các triệu chứng của covid-19 – đặc biệt là sốt cao, ho hoặc khó thở.

● Nếu có triệu chứng này xảy ra, gọi bác sĩ. Họ sẽ tư vấn cần làm gì.

● Nếu bạn bị ho, sốt và khó thở, hãy sử dụng khẩu trang để bảo vệ những người xung quanh khỏi bị lây

● Nếu có thể, hãy sắp xếp công việc làm tại nhà.

● Khử trùng nhà của bạn, đặc biệt là các bề mặt thường xuyên sử dụng và nhà vệ sinh.

● Nếu bạn cần, chẳng hạn như ra hiệu thuốc hoặc mua sắm, hãy nhờ bạn bè, hàng xóm hoặc nhân viên xã hội giúp đỡ.

● Giữ liên lạc với gia đình và bạn bè qua điện thoại, email hoặc mạng xã hội.

● Chăm sóc bản thân và tình trạng thể chất và tinh thần của bạn.

VI PHẠM CÁCH LY KIỂM DỊCH CÓ THỂ BỊ PHẠT TIỀN LÊN ĐẾN 3 TRIỆU CZK

Biên dịch: Ing. Doãn Dân

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img