Rạn nứt quan hệ Nga-Ba Lan sau khi tịch thu trường học của Đại sứ quán Nga
Tin nổi bật, Tin nóng, Tin thế giới
author01/05/2023 09:07
Chính quyền Ba Lan ngày 29/4 đã tiến hành thu hồi một trường học của Đại sứ quán Nga tại Warsaw với lý do tòa nhà thuộc sở hữu của nhà nước Ba Lan. Động thái này có thể khiến quan hệ Nga-Ba Lan trở nên căng thẳng hơn với biện pháp đáp trả từ Nga.

Truyền thông Ba Lan đưa tin rằng, cảnh sát đã xuất hiện trước đại sứ quán Nga ở Warsaw vào buổi sáng 29/4 và chính quyền Ba Lan đã cho các nhân viên của trường đến 19h giờ cùng ngày để rời khỏi trường. Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết, theo quan điểm của Ba Lan đã được tòa án xác nhận, tài sản này thuộc về nhà nước Ba Lan và Nga đang nắm giữ nó một cách bất hợp pháp.

ran nut quan he nga-ba lan sau khi tich thu truong hoc cua Dai su quan nga hinh anh 1
Bên ngoài Đại sứ quán Nga tại Ba Lan (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo Đại sứ Nga tại Warsaw Sergej Andreyev, chính quyền Ba Lan không có quyền thu giữ tòa nhà vì đây là tòa nhà ngoại giao. Các nhà ngoại giao Nga mô tả động thái của chính quyền Ba Lan là vi phạm trắng trợn công ước quốc tế về quan hệ ngoại giao và cho biết, sẽ có phản ứng gay gắt. Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Nga ở Warsaw đã gọi bước đi của Ba Lan đã vượt ra ngoài khuôn khổ của các mối quan hệ văn minh giữa các quốc gia, sẽ không tránh khỏi phản ứng gay gắt và hậu quả đối với chính quyền Ba Lan và lợi ích của Ba Lan ở Nga.

Trước đó, vào đầu tuần qua, văn phòng công tố Ba Lan đã ra lệnh đóng băng một lượng lớn tiền trong tài khoản ngân hàng của đại sứ quán và phái đoàn thương mại Nga tại Ba Lan.

Quan hệ Nga-Ba Lan đã trở nên căng thẳng kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát và Ba Lan là một trong những thành viên tích cực của EU và NATO lên án các hành động của Nga. Đỉnh điểm là việc Ba Lan tuyên bố trục xuất 45 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc nghi ngờ làm việc cho cơ quan mật vụ Nga.

Nga gọi đây là động thái “bất hợp pháp”.

Theo Hãng tin AFP, tòa nhà nhiều tầng nói trên có từ những năm 1970 và ngôi trường này do Đại sứ quán Nga ở Warsaw điều hành. Người dân ở Warsaw đặt biệt danh cho nơi đây là “ổ gián điệp” và cuộc tranh cãi về tòa nhà này đã diễn ra trong một năm qua.

Matxcơva tuyên bố tòa nhà này thuộc về Đại sứ quán Nga ở Warsaw. Tuy nhiên, trong tuyên bố gửi tới Hãng tin AFP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Lukasz Jasina nói: “Tòa nhà này thuộc về Tòa thị chính Warsaw”.

Kênh tin tức Ba Lan TVP Info đưa tin cảnh sát đã có mặt bên ngoài trường học này nằm trên đường Kieleckiej ở Warsaw vào sáng 29-4.

Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergei Andreyev nói rằng việc Ba Lan tịch thu trường học trên vi phạm Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao. Ông tuyên bố Nga sẽ gửi công hàm phản đối và cân nhắc khả năng trả đũa.

“Hôm nay, chính quyền Ba Lan quyết định có hành động mạnh mẽ, bất chấp thực tế đây là một tòa nhà ngoại giao, một trường học” – ông Andreyev nói với Hãng tin TASS của Nga.

Đại sứ Nga nói: “Theo Công ước Vienna, các cơ sở ngoại giao không thể bị xâm nhập và tịch thu. Chính quyền Ba Lan viện dẫn các phán quyết của tòa án Ba Lan và chúng tôi coi những phán quyết này là bất hợp pháp và bị chính trị hóa. Những vấn đề như vậy được giải quyết thông qua đàm phán ở các quốc gia văn minh”.

Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Lukasz Jasina tuyên bố: “Việc phản đối là quyền của đại sứ Nga. Quan điểm của chúng tôi – cũng đã được các tòa án xác nhận – là tòa nhà này thuộc về Nhà nước Ba Lan và đã bị Nga chiếm giữ bất hợp pháp”.

Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Nga và Ba Lan càng trở nên xấu đi sau khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022. Ba Lan là quốc gia thành viên NATO đi đầu trong việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Tuần này ông Andreyev nói rằng các công tố viên Ba Lan đã thu giữ lượng tiền đáng kể từ các tài khoản ngân hàng bị đóng băng của đại sứ quán Nga và phái đoàn thương mại Nga.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil