Rocket của Thụy Điển rơi xuống lãnh thổ Na Uy
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author26/04/2023 09:59

Rocket phục vụ nghiên cứu do Tập đoàn Vũ trụ Thụy Điển phóng gặp trục trặc và rơi vào khu vực 15 km sâu bên trong lãnh thổ Na Uy.

“Rocket này đáp xuống vùng núi ở độ cao 1.000 m và cách khu dân cư gần nhất 10 km”, Philip Ohlsson, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Tập đoàn Vũ trụ Thụy Điển (SSC), tuyên bố hôm 25/4, xác nhận rocket nghiên cứu do cơ quan này phóng trước đó một ngày rơi xuống lãnh thổ nước láng giềng Na Uy.

Chiếc rocket Maxus tại Trung tâm Vũ trụ Esrange của Thụy Điển. Ảnh: AFP

Ông Ohlsson cho biết SSC có những quy trình xử lý khi xảy ra sự cố và cơ quan này sẽ thông báo cho cả chính phủ Thụy Điển, Na Uy cũng như các bên liên quan về sự việc. SSC đang thu hồi rocket và điều tra xác định nguyên nhân nó gặp sự cố, Ohlsson nói thêm.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Na Uy ra tuyên bố giới chức nước này chú ý đến mọi hoạt động trái phép ở khu vực biên giới đất nước. Bộ Ngoại giao Na Uy nhấn mạnh khi xảy ra bất cứ hành vi xâm phạm biên giới nào, những người chịu trách nhiệm phải thông báo ngay cho Na Uy thông qua các kênh phù hợp.

“Tuy nhiên, chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức nào về sự việc từ phía chính quyền Thụy Điển”, người phát ngôn nói, thêm rằng việc tìm kiếm và thu hồi bất cứ mảnh vỡ rocket nào trên lãnh thổ Na Uy cũng cần được sự cho phép của nước này.

Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết họ chưa nắm được liệu có xảy ra bất kỳ thiệt hại nào đối với khu vực xung quanh nơi rocket Thụy Điển rơi hay không.

(Nguồn: Vnexpress)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil