7.8 C
Prague
Thursday, April 22, 2021

Séc: 3809 ca nhiễm mới vào thứ Sáu

- Advertisement -

TDM – Thứ Sáu, ngày 02.04.2021, Cộng hòa Séc đã xác nhận thêm 3809 trường hợp nhiễm coronavirus SARS-COV-2. Con số này ít hơn 3899 trường hợp so với thứ sáu tuần trước. Hệ thống chống dịch (PES) hiện ở 52/100 điểm. Người dân vẫn trông đợi vào một hệ thống chống dịch mới trước Lễ Phục sinh.

Theo số liệu của Bộ Y tế, số lần sinh sản R ở Cộng hòa Séc giảm xuống còn 0,78. Giá trị này cho biết trung bình có bao nhiêu người lây nhiễm cho một người. Theo chỉ số này, có thể suy ra dịch có thể lây lan như thế nào. Nếu nó ở dưới mức 1 và dưới 1 trong một thời gian dài tức là dịch bệnh đang suy giảm.

Mặc dù học sinh đã biết khi nào có thể quay lại trường học, nhưng các nhà điều hành nhà hàng, cửa hiệu hoặc dịch vụ vẫn tiếp tục cảm thấy bất an. Việc giới thiệu một hệ thống chống dịch mới PES, sẽ thiết lập các thông số để tháo dỡ, vẫn còn bị mắc kẹt. Phiên bản mới sẽ được Bộ Y tế giới thiệu trước Lễ Phục sinh.

Nhưng nó đã không xảy ra. Một dấu hỏi vẫn được đặt ra về hình thức chính xác của phiên bản PES mới. Hiện cũng chưa rõ khi nào Bộ Y tế sẽ thông báo cho công chúng về việc này. Bộ trưởng Jan Blatný cho biết: “Đây là một phiên bản nâng cao, nhưng vì chúng tôi không có ý kiến ​​của các nhóm chuyên gia nên chúng tôi không công bố công khai”.

Các doanh nhân vẫn không cảm thấy an toàn, đồng thời, họ được cho là sẵn sàng giúp thiết lập các quy tắc sao cho an toàn trong các cơ sở. “Đó là bằng chứng về sự kém cỏi của các nhà dịch tễ học và Bộ Y tế. Chúng tôi đề nghị giúp đỡ, nhưng họ không muốn. Chúng tôi thiếu tầm nhìn, các doanh nhân đang tuyệt vọng.”, chủ nhà hàng Luboš Kastner nói.

Phiên bản mới của hệ thống PES phải tính đến việc tiêm chủng và xét nghiệm hoặc số lượng bệnh nhân trên một trăm nghìn dân. Theo đại diện của các cửa hàng, hệ thống ban đầu đã phát hiện lỗi, không phản ánh chính xác về dịch bệnh. “Nó gây ra rất nhiều vấn đề và có lẽ là lần đóng cửa lâu nhất. Theo quan điểm của tôi, chúng ta phải quay lại những gì đã hoạt động vào mùa hè năm ngoái, và đó là sự tan rã dần dần theo từng dịch, ”Tomáš Prouza, chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Du lịch cho biết.

(BBT Tamdamedia)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook