Séc cho phép nhà máy sưởi sử dụng nhiên liệu khác ngoài khí đốt, mặc dù không đạt tiêu chuẩn khí thải hiện hành
Tin nóng, Tin tức, Tin Séc
author01/09/2022 15:20

Ngày 31/8, Bộ Công Thương Séc đã thông báo về việc chuẩn bị chuyển đổi tình trạng khẩn cấp trong hệ thống lò sưởi. Cụ thể kể từ ngày 5/9 tới đây, các nhà máy sưởi sẽ có thể sử dụng các loại nhiên liệu khác ngoài khí đốt tự nhiên mà không phải đối mặt với nguy cơ bị phạt.

Theo Thủ tướng Séc Petr Fiala, trong thời gian sau khi chuyển đổi tình trạng khẩn cấp trong hệ thống lò sưởi, các nhà máy sưởi sẽ được phép đốt các loại nhiên liệu khác ngoài khí đốt tự nhiên mà không bị phạt hay phải qua quá trình kiểm tra như trước đây. Các nhà máy sưởi hiện có thể bắt đầu dự trữ than hay các nhiên liệu khác.

Mặc dù những chất trên đều không phù hợp với tiêu chuẩn khí thải hiện hành, nhưng có đủ khí đốt và điện hiện nay vẫn là ưu tiên của chính phủ. Thủ tướng cho rằng, biện pháp này có tầm quan trọng đáng kể đối với việc tiết kiệm khí đốt của Séc.

Mặc dù chuyển đổi sang sử dụng các loại nguyên liệu, thì giá khí đốt vẫn sẽ tăng nhẹ.

Bồi thường cho các công ty

Liên quan đến giá năng lượng cao, Bộ trưởng Bộ Công Thương Séc Jozef Síkela hứa hẹn rằng, vào tháng 9, ông sẽ đệ trình lên chính phủ một chương trình bồi thường dành cho các công ty trong ngày công nghiệp chế biến. Ông ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 25 đến 28 tỷ korun trong ngân sách. Theo ông, các công ty chứng minh được rằng họ bị lỗ trong việc vận hành do giá năng lượng cao sẽ có thể nộp đơn xin bồi thường.

Bộ trưởng nói rằng, họ sẽ bồi thường tới 30% chi phí đối với công ty bình thường, lên đến 50% đối với công ty sử dụng nhiều năng lượng, và lên tới 70% chi phí cho các công ty tiêu tốn đặc biệt nhiều năng lượng.

(BBT TamdaMedia)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil