Séc có thể bị thiếu dầu vì kết thúc ngoại lệ nhập dầu từ Nga
Tin nổi bật, Tin Séc, Tin tức
author20/11/2023 13:06

Vào tháng 12 sẽ kết thúc ngoại lệ được phép nhập khẩu các sản phẩm dầu có nguồn gốc Nga vào Séc. Theo nhà máy dầu khí Slovakia cung cấp cho Séc 1/2 tổng số dầu nhập khẩu vào Séc có nguy cơ thiếu nguồn cung. Mặc dù là vậy nhưng chính phủ Séc lại không lo sợ sẽ bị thiếu dầu. 

1010767-31177.jpg

Séc, Slovakia, Hungary và Ba lan vì lý do địa lý và sự phụ thuộc vào đường ống Družba nên đã nhận được ngoại lệ tiếp tục nhập dầù từ Nga có đến tháng 12/2023. Tuy nhiên 5/12 ngoại lệ này sẽ kết thúc và theo Slovnafta thì Séc không có đủ nhiên liệu.

Phát ngôn viên của hãng xăng dầu MOL cho biết, trong trường hợp kết thúc ngoại lệ thì hãng chỉ được bán nhiên liệu không có nguồn gốc từ Nga trong khi MOL là một trong những hãng xãng dầu phụ thuộc nhiều vào nguồn dầu từ đường ống dẫn dầu Družba.

Ngoại trưởng Jan Lipavský lại không đồng ý về vấn đề thiếu nhiên liệu. Theo ông thì đó chỉ là cái nhìn từ phía Slovakia và sau khi phân tích kỹ lưỡng thì Bộ cho rằng việc kết thúc ngoại lệ sẽ không gây ảnh hưởng đến Séc. 

Một số hãng xăng dầu đã có sự chuẩn bị cho trường hợp này, ví dụ như MOL sẽ sử dụng nguồn cung từ dầu thay thế hoặc từ các nhà sản xuất trong nước. Còn Unipetrol thì sẽ đầu tư hàng tỷ korun để duy trì nhà máy lọc dầu hoạt động lâu dài và có đủ công suất sản xuất cần thiết.

Vấn đề phụ thuộc vào nhiên liều từ Nga sẽ được giải quyết sau khi mở rộng đường ống dẫn dầu TAL chạy từ Terst, Ý vào năm 2025. Dự tính nhờ vào việc này mà Séc sẽ nhận được 4 triệu tấn dầu. 

(Nguồn: TN Nova)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil