spot_img

Séc: Dịch cúm lây lan mạnh, hệ thống y tế quá tải

CH Séc đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn về y tế do dịch cúm lây lan mạnh.

Bộ Y tế nước này cho biết ngay trong những ngày đầu của năm 2023, các bệnh viện và phòng khám đã bị quá tải do số lượng bệnh nhân mắc cúm đến khám và điều trị tăng mạnh.

Một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do không ít bệnh nhân đã trì hoãn qua dịp đón Năm mới 2023 mới đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Do tình hình dịch tễ ngày càng trở nên nghiêm trọng, nhiều bệnh viện đã phải hạn chế đón tiếp bệnh nhân đến thăm khám cũng như tạm dừng triển khai một số hoạt động đã lên kế hoạch từ trước.

Nhiều bệnh viện hiện không còn giường trống để điều trị bệnh nhân, trong khi nhiều nhân viên y tế đã kiệt sức vì làm việc quá tải.

Theo Bộ Y tế Séc, virus cúm đang lây lan mạnh và số bệnh nhân mắc bệnh cúm tại nước này hiện cao hơn số bệnh nhân mắc COVID-19 hay các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus RS (virus hợp bào hô hấp), vốn rất phổ biến trong cùng giai đoạn này năm 2022 gây ra.

Cũng theo bộ trên, số bệnh nhân mắc cúm đang cao gấp đôi so với số bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp khác.

Trước đó, vào năm 2017, dịch cúm đã lây lan nhanh chóng trên toàn lãnh thổ Cộng hòa Séc, trong đó những người mắc bệnh chủ yếu bị nhiễm virus cúm A/H3N2.

Nhà dịch tễ học Roman Prymula cho biết, Cộng hòa Séc đã công bố dịch cúm trên khắp cả nước sau dịp nghỉ lễ năm mới, trong đó số bệnh nhân mắc cúm đã tăng đột biến tới 49% chỉ trong một tuần. Bệnh nhân cúm được ghi nhận ở tất cả các nhóm tuổi cũng như tại toàn bộ các tỉnh, thành của quốc gia Trung Âu này.

Số bệnh nhân cúm được ghi nhận nhiều nhất tại các tỉnh Nam Morava, Olomoucko và Moravskoslezsko cũng như tại Vysočina.

Tình hình dịch cúm diễn biến đúng như dự báo mà các bác sĩ đã đưa ra trước kỳ nghỉ lễ, cho rằng sau năm mới, bệnh cúm sẽ lây lan nhanh chóng do đông đảo học sinh quay lại trường học và người lớn đi làm trở lại.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img