spot_img

Séc: Giá bột mì và đường đã tăng 100% chỉ sau 1 năm

Các hộ gia đình tại Séc đang phải vật lộn với giá cả tăng cao. Các loại sản phẩm cơ bản như trứng, sữa và phô mát cũng không tránh khỏi tình trạng tăng giá. Tính đến hiện tại, mức tăng lớn nhất so với cùng kỳ năm ngoái là bột mì và đường. Nguyên nhân không đáng ngạc nhiên là do cuộc xâm lược Ukraine của Nga làm giá xăng lượng tăng cao.

Lạm phát tại Séc hiện đang ở mức 18% và một trong những yếu tố thúc đẩy lạm phát gia tăng là thực phẩm, khi giá của một số mặt hàng trong đó đã tăng hàng chục thậm chí là hàng trăm phần trăm chỉ trong 1 năm.

So với thời gian trước khi xuất hiện covid-19, các cuộc khủng hoảng hiện tại còn làm cho tình hình giá cả tồi tệ hơn.

Chẳng hạn như từ tháng 2/2020 đến tháng 10 năm nay, giá phô mai eidam đã tăng gần 50%, trứng tăng hơn 50% và bơ tăng hơn 40%. Nhưng thứ mà mọi người phải trả thêm nhiều nhất là bột mì và đường, giá bột mì đã tăng hơn 100% và giá đường thậm chí tăng hơn 130%. Ngược lại mọi người có thể tiết kiệm khi mua khoai tây, giá đã giảm gần 20%.

Còn khi so sánh tháng 10 năm ngoái với tháng 10 năm nay, tăng giá đáng kể nhất vẫn là đường khi tăng hơn 120%, bột mì tăng hơn 75% và trứng tăng 60%.

Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân tăng rất đơn giản, đó là do cuộc chiến ở Ukraine làm chi phí năng lượng tăng cao và ảnh hưởng đến thị trường ngũ cốc. Họ dự kiến rằng giá cả sẽ ổn định vào đầu năm sau.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img