Séc: Giá trứng có thể lên đến 7 Kč/quả do dịch cúm gia cầm
KINH TẾ, Tin nổi bật, Tin Séc,
author05/01/2023 14:37

Theo các chuyên gia kinh tế, việc tiêu hủy hàng trăm nghìn con gà và hàng triệu quả trứng do dịch cúm gia cầm tại Séc cũng đồng nghĩa với việc giá trứng vốn đã đắt đỏ lại càng tăng thêm. Và giá trứng có thể tăng thêm đến 10%.

Không lâu trước đây, người dân tại Séc có thể mua trứng với giá 2 korun mỗi quả, nhưng hiện tại số tiền phải trả cho trứng có thể sẽ tốn kém hơn đáng kể. Trứng là một phần của các bữa ăn thông thường, từ bữa sáng, cho đến bữa trưa và bữa tối.

Trong 10 năm qua lượng tiêu thụ trứng hàng năm ở Séc đã tăng thêm khoảng 200 triệu quả trứng. Vào năm 2021 người Séc đã tiêu thụ hơn 2,8 tỷ quả trứng.

Trong những tháng gần đây, giá trứng đã tăng mạnh. Trong vòng chưa đầy 2 năm giá trứng đã tăng trung bình thêm 80%. Trong khi vào tháng 1 năm 2021 giá một vỉ trứng 10 quả là là 27 korun thì vào tháng 11 năm ngoái, con số này đã tăng lên 49 korun, hiện tại vỉ 10 quả trứng cỡ M thậm chí có giá 59,9 korun.

Giá trứng gà trong cửa hàng (vỉ 10 quả / Kč) Ảnh: TN Nova

Ngoài giá đầu vào đắt đỏ, tình hình dịch cúm gia cầm hiện nay tại Séc cũng có thể ảnh hưởng đến giá trứng.

Nhà kinh tế học Martin Pělucha dự đoán rằng, đợt tăng giá ngay lập tức sẽ không quá lớn, nhưng nếu có nhiều đợt bùng phát dịch bệnh hơn tại Séc thì trong tháng tới giá có thể tăng từ 5 đến 10%.

Theo thống kê chính thức, CH Séc tự túc được 89% sản lượng trứng, phần còn lại là nhập khẩu, chẳng hạn như từ Ba Lan, Slovakia hoặc Latvia.

Phát ngôn viên Phòng Nông nghiệp bà Barbora Pánková cho biết: “Các nhà chăn nuôi ở nhiều nước châu Âu đang phải đối phó với dịch cúm gia cầm. Điều này có nghĩa là thực sự rất khó để dự đoán sự phát triển hơn nữa của giá trứng. Nó sẽ phụ thuộc vào tình hình lây nhiễm trên khắp châu Âu.”

Những người bán hàng cũng đã bắt đầu đẩy giá trứng lên cao. Vì vậy người dân không nên hoang mang và dự trữ trứng hay lo lắng về sức khỏe của mình.

Phát ngôn viên Cục Thú y Nhà nước Séc Ông Petr Vorlíček giải thích: “Khả năng lây truyền bệnh qua việc tiêu thụ thịt hay trứng chưa được kỳ nhận ở bất kỳ đâu trên thế giới.”

Nếu dịch cúm gia cầm lan rộng hơn và ảnh hưởng đến các trang trại khác, không chỉ trứng mà giá thịt gia cầm cũng có thể bắt đầu tăng theo.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil