Séc: Hai người nhập viện khi ăn nhầm cây bả chó do nhầm tưởng là tỏi gấu
Tin nóng, Tin Séc
author25/04/2023 09:23

Hai người nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng và cấp cứu tại phòng chăm sóc đặc biệt ICU. Họ đã ăn nhầm phải cây bả chó khi nhầm tưởng đó là cây tỏi gấu.

Bệnh viện Kroměříž đã tiếp nhận hai bệnh nhân sau khi ngộ độc khi ăn nhầm cây bả chó mà họ nhầm tưởng đó là tỏi gấu. Cả hai người phụ nữ đều nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng. Người phát ngôn của bệnh viện Veronika Slaměnová cho biết một người đã được chuyển đến khu chăm sóc bình thường còn người còn lại vẫn ở trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

“Việc nuốt phải cây bả chó rất nguy hiểm. Các nạn nhân thậm chí có thể bị suy gan, thận hoặc rối loạn máu”, trưởng khoa nội Pavel Třeštík nhận định. Dấu hiệu ngộ độc đầu tiên là nôn mửa và tiêu chảy kéo dài. Ở trẻ em, tình hình phức tạp hơn và các triệu chứng xuất hiện muộn hơn.

Để cơ cứu, người vô tình ăn phải cây bả chó nên lập tức phải nôn được ra những thức ăn vừa nuốt, dùng than đen và gọi cấp cứu. “Lá tỏi gấu có mùi thơm của tỏi, chứa nhiều tinh dầu, hợp chất lưu huỳnh và amoniac. Chúng có vị giống như tỏi, nhưng mùi thơm không quá mạnh và không để lại mùi tỏi trong miệng.

Tuy nhiên, tỏi gấu có thể rất dễ bị nhầm lẫn với hai loại cây khác, như nhầm lẫn với cây bả chó nói trên. Chúng có độc và nguy hiểm đến tính mạng, nếu nuốt phải có thể gây hậu quả chết người”, người phát ngôn chỉ ra.

Theo người phát ngôn của bệnh viện Kroměříž, đây là trường hợp hai phụ nữ nhập viện sau khi ngộ độc cây bả chó ít ỏi tại Séc. Trong hai thập kỷ qua, chỉ có một bệnh nhân nhập viện do ngộ độc cây bả chó vào năm 2017.

(BBT TamdaMedia)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil