Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Séc: Liên minh đối lập đạt thỏa thuận thành lập chính phủ mới

Hạ viện Séc ngày 8/11 khai mạc trở lại sau một tháng diễn ra bầu cử quốc hội với nhiều bất ổn chính trị.


Phiên họp lần này đánh dấu sự kiện quan trọng là liên minh 5 đảng thắng cử đạt được các thỏa thuận về việc thành lập chính phủ mới. Vấn đề được quan tâm nhất của người dân hiện nay là chính phủ mới sắp được thành lập sẽ giải quyết như thế nào những bất cập tồn tại hiện nay về kinh tế – xã hội và khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Phiên họp lần này đánh dấu sự kiện quan trọng là liên minh 5 đảng thắng cử đạt được các thỏa thuận về việc thành lập chính phủ mới. Ảnh: Theo ct24
Phiên họp lần này đánh dấu sự kiện quan trọng là liên minh 5 đảng thắng cử đạt được các thỏa thuận về việc thành lập chính phủ mới. Ảnh: Theo ct24Phiên khai mạc do Chủ tịch Hạ viện đương nhiệm Radek Vondracek chủ trì cho đến khi Chủ tịch mới được bầu. Sau khi kết thúc cuộc họp, chính phủ hiện tại của Phong trào ANO và CSSD do Thủ tướng Andrej Babis lãnh đạo sẽ thực hiện việc từ chức và chuyển giao quyền lãnh đạo cho chính phủ mới.

Tại Hạ viện, liên minh các đảng đối lập của Séc SPOLU (gồm ODS, KDU-ČSL, và TOP 09) và Liên minh tự do giữa Đảng Cướp biển và Các thị trưởng – cá nhân độc lập (STAN) sẽ ký một thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ mới gồm 18 thành viên, do Thủ tướng mới là Petr Fiala, Chủ tịch của Đảng Dân chủ Công dân đứng đầu.

Dịp này, các Đảng trong liên minh đối lập đã đạt thỏa thuận thống nhất về các ưu tiên chính sách của chính phủ mới và việc phân chia các vị trí chủ chốt trong chính phủ. Tổng thống Miloš Zeman, hiện vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Quân đội Trung ương Praha, hôm thứ 6 tuần trước xác nhận ông sẽ chỉ định thủ tướng mới là ông Petr Fiala và cố gắng sớm bổ nhiệm các thành viên nội các.

Ngoài thâm hụt tài chính dự kiến ​​sẽ vượt quá 7% GDP trong năm nay, chính phủ mới sẽ phải đối mặt với vấn đề khủng hoảng năng lượng, những nguy cơ từ làn sóng mới của đại dịch Covid-19 và tác động của các chính sách khí hậu của EU.

Dự kiến, Séc sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên của EU vào nửa cuối năm 2022 và chính phủ mới của Séc sẽ hướng tới loại bỏ dần việc sử dụng than trong nước trước thời điểm cắt giảm vào năm 2038.

Về chính sách đối ngoại, nước này cam kết xây dựng nền tảng thân phương Tây và tập trung vào các chính sách dựa trên vấn đề nhân quyền mà cố Tổng thống Vaclav Havel ủng hộ. Chính phủ dự kiến sẽ nâng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP theo khuyến nghị của NATO vào năm 2025 và loại trừ Nga và Trung Quốc khỏi cuộc đấu thầu xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới vì lý do an ninh./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img