Séc muốn kết hợp 2 mức lương nhằm cân bằng mức lương trung bình
KINH TẾ, Tin nổi bật, Kinh tế Séc,
author02/04/2024 10:00

Vào năm tới, mức lương tối thiểu tại Séc có thể vượt qua mức 20.000 korun. Chính phủ muốn liên kết mức lương tối thiểu với mức lương trung bình và dần dần đưa chúng lại gần nhau hơn cho đến khi mức lương tối thiểu đạt 47% mức lương trung bình vào cuối thập kỷ này.

Minimální mzda se od ledna zvedne o 700 Kč na 9900 korun |  ParlamentniListy.cz – politika ze všech stran

Cả người sử dụng lao động và công đoàn đều đồng ý với kế hoạch tăng mức lương tối thiểu của liên minh chính phủ, tuy nhiên họ lại có bất đồng quan điểm về khoản tăng lên. Người sử dụng lao động muốn mức lương tối thiểu đạt 45% mức lương trung bình, trong khi công đoàn muốn con số này là 50%, sau đó chính phủ đã đưa ra mức 47% như một sự thỏa hiệp.

Theo đề xuất của chính phủ, mức lương tối thiểu sẽ đạt mức 47% mức lương trung bình dần dần theo từng bước cho đến năm 2029. Trong năm nay dự kiến sẽ đạt 41%, năm tới sẽ tăng thêm 1%. Theo tính toán của Đài Truyền hình Séc, dựa trên dữ liệu kinh tế của Bộ Tài chính và Bộ Lao động, theo đó mức lương tối thiểu sẽ tăng từ 18.900 korun lên 20.500 korun. Bộ Tài chính ước tính mức lương trung bình sẽ đạt 48.512 korun vào năm tới.

Tuy nhiên phe đối lập không hài lòng với kế hoạch này của chính phủ, họ muốn mức lương tối thiểu tăng đáng kể hơn nữa.

Dự luật sửa đổi Bộ luật Lao động về việc tăng mức lương tối thiểu, đã được Chính phủ thông qua vào nửa cuối tháng 3 và hiện đang được trình lên quốc hội. Trong đó cũng bao gồm việc hủy bỏ tiền lương đảm bảo. Đây là mức lương tối thiểu mà người sử dụng lao động tư nhân phải chi trả cho người lao động trong các ngành nghề cụ thể. Theo đó trong năm nay mức lương đảm bảo thấp nhất cho phép được ấn định ở mức từ 18.900 đến 37.800 korun mỗi tháng (hoặc 112,50 đến 225 korun mỗi giờ).

Liên minh muốn phê duyệt dự luật càng nhanh càng tốt để có thể áp dụng sớm nhất là vào ngày 1/7 năm nay.

Nguồn: ČT24

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil