spot_img

Séc: Nhà nước thu thuế tiền triệu cho mỗi căn hộ mới

TMD – Nhà nước thu khoảng một triệu korun thuế VAT cho mỗi căn hộ mới ở Praha. Tuy nhiên, thành phố hầu như không thu được gì từ những khoản thuế này, trong khi phải gánh toàn bộ gánh nặng và chi phí. Giải pháp là giảm thuế VAT đối với căn hộ mới từ 15 xuống 10%. Và 5% còn lại sẽ chuyển thẳng đến các thành thị, nơi mà các căn hộ đang được xây dựng.

Ảnh: CENTRAL GROUP, a.s.

Tài chính công sẽ không mất một xu nào vì sự điều chỉnh nhỏ này đối với hệ thống thuế và phí, nhưng đóng góp của nó trong việc hỗ trợ xây dựng nhà mới và cải thiện khả năng cung cấp nhà ở sẽ rất lớn. Các thành phố sẽ nhận được những khoản tiền cần thiết cho sự phát triển của chúng và sẽ không có lý do gì để phản đối việc xây dựng mới.

Ở Cộng hòa Séc, việc cấp phép xây dựng mới cho đến nay là lâu nhất và phức tạp nhất so với các nước xung quanh. Và Praha rõ ràng là tệ nhất về khả năng cung cấp nhà ở so với tất cả các đô thị lớn. Việc cấp phép xây dựng mới ở nước ta trong những năm qua ngày càng phức tạp, đến nay gần như tê liệt hoàn toàn. Trong một thời gian dài, chỉ một phần ba số lượng căn hộ mới cần thiết được phép ở thủ đô. Sự thiếu hụt này là nguyên nhân chính khiến giá nhà cao một cách không cân đối. Và thật không may, tình hình không được cải thiện mà còn trở nên tồi tệ hơn – năm ngoái, số căn hộ được phép xây cất ở Praha ít hơn 40% so với năm 2019.

* Khoản thu trung bình từ một căn hộ mới ở Praha với diện tích sàn 70 m2
Ảnh: CENTRAL GROUP a.s.

Một luật xây dựng mới là rất cần thiết

Đạo luật xây dựng hiện hành năm 2006, mặc dù đã có 26 lần sửa đổi trong suốt thời gian tồn tại, nhưng về mặt tác dụng vẫn chưa chứng minh được giá trị của nó. Hiện nay không còn cấp phép cho các công trình phục vụ lợi ích công cộng. Thay đổi cần thiết sẽ được thực hiện bởi một luật xây dựng hoàn toàn mới, đang được thảo luận tại Hạ viện. Luật hiện đang được đọc lần thứ hai, lần đọc thứ ba dự kiến ​​diễn ra vào tháng năm, và sau đó luật sẽ được chuyển đến Thượng viện đợi chữ ký của tổng thống.


Yêu cầu các nhà đầu tư đóng góp không tương xứng khiến cho giá căn hộ tăng cao

Do chính quyền địa phương không có một phần tiền thuế thu được cho các khoản đầu tư cần thiết, nên họ thường gây áp lực buộc các nhà đầu tư phải đóng góp vào các công trình công cộng và cơ sở hạ tầng ngoài việc đóng thuế theo luật định. Các yêu cầu về đóng góp cho sự phát triển môi trường của dự án, như đầu tư vào cây xanh công cộng hoặc sân chơi để bù đắp cho người dân khu vực lân cận. Nếu các yêu cầu này không được đáp ứng đầy đủ sẽ cản trở việc xây dựng mới và tăng giá các căn hộ.

Nguyên tắc điều chỉnh thuế 10 + 5 là một giải pháp công bằng và mang tính hệ thống

Là một giải pháp toàn diện và thực sự mang tính hệ thống, việc giảm thuế VAT đối với các căn hộ mới từ 15% xuống còn 10%. 5% còn lại sẽ không dành cho các nhà phát triển hoặc khách hàng, mà sẽ ở dạng phí địa phương trực tiếp cho các thành phố bị ảnh hưởng. Chính những thành phố đó là những nhà quản lý tài chính công giỏi nhất, cũng biết rõ nhất nên đầu tư tiền vào đâu. Phí địa phương thu được từ các căn hộ mới sau đó có thể được dành cho các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng công cộng cần thiết, hoặc đầu tư vào việc mua lại và sửa đổi nguồn cung nhà ở của chính quyền địa phương. Do đó, các thành phố và khu tự quản sẽ được đảm bảo về mặt tài chính. Đồng thời, giảm thuế GTGT không đồng nghĩa với việc giảm thu cho ngân sách nhà nước. Biện pháp này, kết hợp với việc thông qua Đạo luật xây dựng mới, sẽ xây thêm nhiều căn hộ mới, đồng thời doanh thu của thành phố có thể tăng lên đáng kể.

71% người được hỏi trong cuộc khảo sát của Ipsos nghĩ rằng nhà nước nên hỗ trợ xây dựng mới bằng cách giảm thuế VAT đối với các căn hộ mới và chia nhiều tiền hơn từ thuế cho các thành phố để xây dựng trường học và cơ sở hạ tầng. Chỉ 15% số người được hỏi phản đối.

Theo novinky.cz

(BBT Tamdamedia dịch và tổng hợp)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img