7.8 C
Prague
Thursday, April 22, 2021

Séc: Những biện pháp mới sẽ được áp dụng trong và sau Lễ Phục sinh

- Advertisement -

TDM – Người Séc bây giờ có thể đi lại và chơi thể thao bên ngoài khu vực dân cư. Tuy nhiên, lệnh cấm di chuyển tự do giữa các quận, huyện vẫn tiếp tục được áp dụng. 

Thứ Năm, Chính phủ đã sửa đổi một số biện pháp có thể áp dụng cho đến Lễ Phục sinh nếu Hạ viện đồng ý gia hạn tình trạng khẩn cấp. Điều đó cũng cần có những biện pháp mới được đưa ra.

Để tiếp tục các biện pháp, nội các vẫn cần tình trạng khẩn cấp, việc gia hạn sẽ được các đại biểu yêu cầu vào thứ Hai và thậm chí bổ sung sau ngày 28 tháng Ba. Hôm thứ Năm, chính phủ đã gia hạn các biện pháp này cho đến khi hết tình trạng khẩn cấp. Nếu tình trạng khẩn cấp tiếp tục được áp dụng, Bộ trưởng Bộ Y tế Jan Blatný sẽ đề xuất với chính phủ rằng các quy tắc nghiêm ngặt vẫn được duy trì cho đến hết Lễ Phục sinh. Lễ Phục sinh năm nay rơi vào ngày 5/4.

Nghỉ ngơi và chơi thể thao bên ngoài khu dân cư (làng).

 •  Người dân trong toàn huyện có thể thực hiện các hoạt động giải trí. Cho đến nay, chúng được giới hạn trong địa chính của đô dân cư, khu đô thị hoặc làng.

Đeo khẩu trang khi chơi thể thao

 •  Tuy nhiên với các vận động viên không phải đeo khẩu trang nếu cách nhau hai mét.

Những người được tiêm chủng có thể đến thăm các nhà hưu trí

 •  Những người được tiêm chủng đã được tiêm hai liều vắc xin coronavirus có thể đến các cơ sở chăm sóc xã hội và các cơ sở chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi mà không cần xét nghiệm.

Xét nghiệm COVID-10 bắt buộc tại các văn phòng dưới 50 nhân viên

 •  Thử nghiệm bắt buộc cũng sẽ được thực hiện tại các văn phòng và các tổ chức công cộng khác kể cả với các công ty dưới 50 nhân viên và phải hoàn thành trước ngày 30 tháng 3.

Xét nghiệm bắt buộc đối với các cán bộ và giáo viên trong trường học

 •  Xét nghiệm bắt buộc cũng sẽ được áp dụng cho các nhân viên trường học, những người làm việc chăm trẻ nhỏ của các nhân viên cứu hộ tích hợp và các ngành nghề được lựa chọn khác. Các thời hạn tương tự áp dụng do các cơ quan có thẩm quyền quyết định. Tất cả các xét nghiệm phải được thực hiện tại nơi làm việc, trừ khi có lý do khẩn thiết.

Việc di chuyển giữa các quận

 •  Việc di chuyển giữa các quận bị hạn chế ít nhất cho đến hết lễ Phục sinh. Theo Blatný, Séc không có đủ khả năng để nới lỏng biện pháp này. Các trường hợp ngoại lệ là các chuyến đi công tác hoặc để đảm bảo các nhu cầu cần thiết của người thân và những người thân, chăm sóc trẻ em hoặc động vật. Mọi người cũng có thể gặp bác sĩ hoặc xử lý các vấn đề khẩn cấp. Du lịch đến quận khác phải được chứng minh bằng xác nhận của người sử dụng lao động hoặc hợp đồng lao động, các trường hợp ngoại lệ khác cần phải có văn bản hoặc xác nhận với lý do cụ thể. 

Cha mẹ có thể gặp con cái sống ở một quận khác

 •  Các bậc cha mẹ được ngoại lệ với lệnh cấm rời khỏi khu vực sống để họ có thể gặp con chưa đến tuổi vị thành niên. Cũng có thể đến thăm, chăm sóc nuôi dưỡng, tại các trung tâm giáo dục trẻ em.

Ghé thăm các ngôi nhà khác

 •  Mọi người chỉ có thể đến thăm căn hộ, ngôi nhà khác của mình nếu nó ở trong quận mà họ hiện đang cư trú. Không được đến những ngôi nhà ở quận khác.

Giờ giới nghiêm

 •  Vẫn có lệnh giới nghiêm từ 21:00 đến 04:59, ngoại trừ các chuyến đi đến cơ quan, đến bác sĩ hoặc dắt chó đi dạo trong phạm vi 500 mét từ nơi ở. Trong ngày, mọi người nên ở nhà ngoại trừ những chuyến đi cần thiết để mua sắm, đi khám bệnh, đám cưới hoặc đám tang.

Hạn chế tiếp xúc với người khác

 •  Theo biện pháp, mọi người cũng nên hạn chế tiếp xúc với người khác ở mức độ cần thiết.

Chỉ được phép 2 người ở nơi công cộng

 •  Mọi người nên ở nơi công cộng tối đa là hai người, ngoại trừ các thành viên trong gia đình.

Làm việc tại nhà

 •  Người dân được khuyến cáo nên làm việc tại nhà hoặc từ xa nếu có thể.

Mua sắm

 •  Hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa. Mọi người chỉ có thể mua sắm trong quận. Ngoại lệ: Cửa hàng tạp hóa, nhiên liệu, sản phẩm vệ sinh, mỹ phẩm, hiệu thuốc, cửa hàng thức ăn gia súc và vật nuôi, cửa hàng bán hoa và làm vườn, kính và kính áp tròng, quầy bán báo nhỏ có bán in ấn và thuốc lá, dịch vụ kéo xe, cửa hàng nhận hàng đặt qua internet, dịch vụ máy tính và công nghệ truyền thông, dịch vụ tang lễ, rửa xe tự động, hàng gia dụng, nhà máy thu gom và phân hủy nguyên liệu thô, dịch vụ taxi hoặc dịch vụ vận tải hành khách theo hợp đồng cá nhân.

Nhà hàng

 •  Các nhà hàng vẫn ở chế độ đóng cửa hiện tại, vì vậy họ có thể bán mang đi.

Trường học

 •  Các trường học vẫn đóng cửa. Nhà trẻ và trung tâm giữ trẻ cũng không hoạt động. Ngoại lệ đối với các trường tiểu học, mẫu giáo và các nhóm trẻ em tại các cơ sở y tế và trẻ em của các thành viên của hệ thống cứu hộ tích hợp. Vào thứ Hai, chính phủ sẽ bắt đầu đàm phán về việc cho trẻ em đi học trở lại.

Khẩu trang y tế và khẩu trang phòng độc

 •  Kể từ tháng 3, khẩu trang đã được coi là một thứ không thể thiếu trong việc bảo vệ hệ hô hấp. Đeo khẩu trang khi đi dạo, chơi thế thao, nơi công cộng, nơi đông người và giữ khoảng cách ít nhất 2m. Mặt nạ phòng độc loại FFP2 hoặc KN95 được yêu cầu sử dụng khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng, cửa hàng và nơi việc làm. 
Hình phạt vi phạm biện pháp là gì?
 •  Theo Đạo luật Khủng hoảng, phạt tiền lên đến 20.000Kč nếu vi phạm các biện pháp liên quan đến hạn chế di chuyển giữa các quận.
 •  Việc tuân thủ các biện pháp này được cảnh sát giám sát, đặc biệt là trên tất cả các tuyến đường chính, bao gồm cả đường cao tốc, cũng như trên xe lửa và xe buýt.

(BBT Tamdamedia)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook