hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Séc trao công hàm yêu cầu Nga bồi thường thiệt hại sau vụ nổ kho đạn năm 2014

CH Séc đang có những bước đi quyết liệt, yêu cầu Nga bồi thường cho vụ nổ kho đạn từ năm 2014.
Thứ trưởng Ngoại giao Séc Martin Smolek hôm nay (28/6) đã trao công hàm cho Đại sứ Nga tại Cộng hòa Séc Alexander Zmeevsky, trong đó yêu cầu Nga có trách nhiệm pháp lý quốc tế đối với vụ nổ kho đạn ở Vrbětice và yêu cầu bồi thường thiệt hại do vụ nổ gây ra.


Vụ nổ kho đạn ở Vrbětice năm 2014. (Ảnh: AP)


Ngoài việc trao công hàm, đại diện của Séc cũng kêu gọi phía Nga đàm phán cụ thể hơn về vấn đề này. Trong một phản ứng, Bộ ngoại giao Nga cho rằng yêu cầu của Séc là một hành vi tống tiền.

Vào tuần trước, một nhóm đại biểu do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Jan Hamáček dẫn đầu đã đệ trình lên Hạ viện Séc dự luật về việc bồi thường một lần cho người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ nổ kho đạn vào năm 2014 mà Séc cho rằng Nga là thủ phạm. Theo đề xuất, mức bồi thường lên đến 700 triệu Korun (gần 35 triệu USD).

Quan hệ ngoại giao Séc-Nga đã trở nên căng thẳng sau khi Séc quyết định trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Séc vào tháng 4 vừa qua với cáo buộc các nhân viên này có liên quan đến vụ nổ kho đạn của Séc vào năm 2014.

Trong động thái đáp trả, Nga đã trục xuất 20 nhà ngoại giao hoặc nhân viên đại sứ quán Séc tại Nga. Sau đó hai bên tiếp tục trục xuất một số nhân viên nhân viên ngoại giao của nhau ở mỗi nước xuống mức tối thiểu.

Gần nhất, Nga đã đưa Séc vào danh sách các quốc gia không thân thiện của Nga khiến các cuộc đối thoại chính trị giữa hai nước có nguy cơ bị đóng băng.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img