Séc: Trường tiểu học đầu tiên cho học sinh tự lấy thức ăn trưa để tránh lãng phí
Tin Séc, Tin tức
authorAdmin, 24/09/2022 16:03

Trường tiểu học Masarykova ở Tanvald trong vùng Liberec đang là trường tiên phong về việc tự phục vụ trong nhà ăn của trường. Học sinh có thể lấy những món ăn mình yêu thích và không lãng phí nhiều thức ăn. Sau khi ăn xong, học sinh tự phân loại thức ăn thừa và để bát đĩa vào bồn rửa bát. Điều này cũng khiến học sinh trở nên tự lập hơn. Phương pháp này được lấy cảm hứng từ các nước Bắc Âu, nơi học sinh thường tự phục vụ ăn uống.

Bữa trưa điển hình bao gồm nước, salad, súp và mì ống cùng với rau và thịt nướng. Nếu không đủ, học sinh có thể tự lấy thêm từ chỗ để thức ăn. Đó là cách ăn bữa trưa mới ở trường tiểu học Masarykova ở Tanvald.

Hiệu trưởng trường tiểu học Masarykova Jana Duňková cho biết: “Nhờ phương pháp này, học sinh bắt đầu ăn những thức ăn mà trước đây chúng chưa ăn, bởi vì chúng có thể đặt thức ăn mình muốn vào đĩa của mình và nếm thử.”

Những gì học sinh lấy, chúng thường sẽ ăn hết toàn bộ. Phần thức ăn thừa sẽ ở mức tối thiểu.

Bên cạnh đó, người điều hành nhà ăn cũng cố gắng ước lượng lượng thức ăn cho học sinh để không còn còn sót lại trong hộp đựng thức ăn. Ở một số nhà ăn tại trường, những bữa ăn trưa không sử dụng đến đã có cách giải quyết hợp lý. Ví dụ, tại trường chuyên Jan Kepler ở Praha, họ bỏ thức ăn không sử dụng đến vào trong hộp và gửi đến nơi dành cho cho những người vô gia cư gần đó.

Giám đốc sáng kiến Zachraň jídlo Michaela Číhalíková chia sẻ: “Trong 2 năm chúng tôi đã nghiên cứu phương pháp thu thập thông tin và dữ liệu để có thể thực hiện việc quyên góp thức ăn.”

Tuy nhiên không phải lúc nào việc tặng những thức ăn trưa không dùng đến cũng có thể thực hiện, bởi vì nó thường bị cản trở bởi tiêu chuẩn vệ sinh và luật pháp.

(BBT TamdaMedia)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này.