spot_img

Séc: Vẫn còn định kiến về phụ nữ trong các vị trí cao

Số lượng phụ nữ giữ những vị trí lãnh đạo tại Séc đang tăng lên, tuy nhiên nếu so sánh với các nước Châu Âu khác thì con số này vẫn là rất thấp. Vị trí lãnh đạo vẫn được ưu tiên dành cho nam giới hơn trong khi hàng loạt các cuộc khảo sát cho thấy một nhóm hỗn hợp sẽ đem lại kết quả tốt nhất.

Tại Séc, sự chênh lệch giữa nam và nữ ở các vị trí quản lý cấp cao vẫn còn là 1 khoảng cách lớn. Mặc dù phụ nữ chứng minh được trình độ, học vấn và kinh nghiệm, nhưng họ thường không nhận được vị trí cao trong công việc do thành kiến.

Bà Lenka Šťastná – Người sáng lập Hội nghị Equa Pay Day chia sẻ: “Chúng tôi (Séc) là một quốc gia bảo thủ, vì vậy chúng tôi vẫn chìm trong những định kiến”

Bà Sara Gay – Giám đốc Đa dạng, Bình đẳng và Hòa nhập của Tập đoàn UniCredit cho hay: “Chỉ 6% công ty trên thế giới có nữ CEO làm Giám đốc điều hành. Chúng tôi phải chịu áp lực hơn nữa để đảm bảo được sự phát triển.”

Ông Marco Iannaccone – Phó chủ tịch hội đồng quản trị của Tập đoàn UniCredit cho biết: ​”Tôi nói điều này với tư cách là một người đàn ông và một nhà quản lý. Chúng ta phải là những người quan tâm đến chủ đề này và chúng ta sẽ tạo điều kiện cho phụ nữ để họ có thể làm công việc mà họ yêu thích. Chúng ta phải tạo ra một môi trường bình đẳng nơi mọi người đều có cơ hội thành công.”

Nhưng nhiều công ty đang cố gắng để tăng số lượng nữ giới trong công việc. Tuy nhiên họ cũng vấp phải những khó khăn.

Bà Michaela Chaloupková – Thành viên hội đồng quản trị Tập đoàn ČEZ cũng đồng ý: “Chúng tôi có hai phụ nữ được đào tạo để trở thành người vận hành lò phản ứng hạt nhân. 10 năm trước chúng tôi đã có một người phụ nữ ở đây và những người đàn ông đã loại bỏ cô ấy. Chúng tôi có hai năm chuẩn bị để giải quyết những việc này, bao gồm cả việc trong đó chỉ có nhà vệ sinh nam. Tại đó chỉ có những người đàn ông làm việc.”

Sự đa dạng trong quản lý công ty không chỉ áp dụng cho phụ nữ mà còn cho người khuyết tật, giới tính, văn hóa hay thậm chí tuổi tác khác nhau.

Pavlína Kalousová – Giám đốc truyền thông của Plzeňský Prazdroj chia sẻ: “Sản xuất bia là một lĩnh vực truyền thống, vì vậy chúng tôi có những đồng nghiệp đã làm việc cho chúng tôi hơn 40 năm và chúng tôi có những người trẻ muốn tham gia cùng chúng tôi trong lĩnh vực này. Chúng tôi phải tạo điều kiện, chẳng hạn như thế hệ cũ để làm việc bán thời gian,”

Nếu xét về vấn đề trả lương bình đẳng cho phụ nữ và nam giới ở Cộng hòa Séc, thì Séc vẫn nằm ở vị trí cuối cùng trong EU. Các nước giải quyết tình trạng này tốt hơn thì có Croatia, Ba Lan, Romania hay thậm chí Slovakia. Nhưng đứng sau Séc còn có các quốc gia như Đức hoặc Áo.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnTN Nova

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img