spot_img

Séc vẫn đảm bảo cung ứng đủ hành tây cho thị trường

Cả thế giới đang ở trong tình trạng thiếu hành tây, nguyên nhân là do mùa màng thất bát và giá năng lượng cao. Ở Philippines, hành tây thậm chí có giá cao hơn một kg thịt lợn. Mặc dù tình hình như vậy vẫn chưa xảy ra ở CH Séc, nhưng những người nông dân vẫn khuyến cáo người tiêu dùng nên làm quen với giá cả hiện tại.

Công ty Bramko gần Praha mỗi năm thu hoạch gần 4.000 tấn hành tây. Nhưng vụ thu hoạch vào năm ngoái thấp hơn so với những năm trước do hạn hán. Ngoài thời tiết, công ty cũng phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực khác, chẳng hạn như chi phí cất giữ tăng lên đáng kể. Hành tây phải cất giữ ở nhiệt độ 5°C.

Công ty đã phải làm mát và thông gió ở kho cất giữ từ giữa tháng 9. Trước khi áp dụng mức trần giá năng lượng, họ phải trả 8 đến 9 korun cho mỗi kWh.

Nhưng không phải ai cũng có khả năng cất giữ với chi phí như vậy. Đó cũng là lý do tại sao những người trồng trọt đã bán vụ thu hoạch vào mùa thu năm ngoái thay vì tự cất giữ.

Bà Zuzana Přibylová – Thư ký Liên minh rau quả Séc và Morava cho biết: “Hành tây đang bị thiếu hụt trên thị trường thế giới, châu âu và cả thị trường Séc.”

Chính sự thiếu hụt này đã đẩy giá hành tây lên 30 korun/kg.

CH Séc tự cung tự cấp khoảng 40% sản lượng hành tây. Tuy nhiên, những người trồng trọt dự kiến rằng, diện tích trồng hành sẽ giảm.

Bà Přibylová cho biết thêm: “Chừng nào còn có sự không chắc chắn về sự phát triển của giá phân bón và năng lượng thì những người trồng trọt cũng cảm thấy không chắc chắn.”

Ngoài ra, các siêu thị cũng từ chối một số loại hành tây, do đó loại cây trồng này sẽ trở thành nguyên liệu cho nhà máy khí sinh học.

Ông Jiří Horák là một nông dân cho hay: “Chỉ cần hành nhỏ hoặc mềm nó sẽ không đạt tiêu chuẩn bán hàng nữa. Tôi nghĩ rằng, thật đáng tiếc trong thời điểm hiện tại khi hành tây trở thành mặt hàng khan hiếm.”

Theo Bloomberg Ma-rốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan đã ngừng một phần xuất khẩu hành tây. Còn ở Philippines giá hành tây còn cao hơn so với thịt.

Các nhà kinh tế học cho rằng, mặc dù giá cả ở Cộng hòa Séc cũng tăng, nhưng tình hình tương tự như ở Philippines sẽ không xảy ra, nhưng người tiêu dùng Séc nên tập trung với các loại rau truyền thống từ khu vực Trung âu.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img