Séc: Xem xét tính khả thi khi tăng phí khám khẩn cấp
Tin Séc, Tin tức
author02/05/2023 16:27

Bộ y tế đang chuẩn bị dự án nhằm phân tích xem trong trường hợp tăng phí khám khẩn cấp tại các có sở y tế sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người dân. Mục đích của việc tăng phí là không muốn người dân lạm dụng việc khám y tế. Theo Bộ trưởng Vlastimil Válek thì những người bị bệnh cấp tính hay bệnh nhân được xe cứu thương chở đến sẽ không phải trả mức tăng phí này.

Vào các ngày trong tuần, tại phòng cấp cứu ở bệnh viện Motol, Praha các bác sĩ thực hiện việc chữa trị cho những bệnh nhân cấp tính nhất, những người có mức độ ưu tiên thấp hơn sẽ phải đợi. Bác sĩ Jiří Karásek trưởng phòng cấp cứu của bệnh viện cho biết, vào buổi trưa, bệnh nhân không quá nhiều, nhưng sau khi hết giờ làm việc, khoảng 3 đến 4 giờ số lượng bệnh nhân đến phòng cấp cứu lại chật kín.

Trong đó một phần ba trong số bệnh nhân đáng lẽ phải giải quyết vấn đề với bác sĩ đa khoa, chẳng hạn như họ bị đau họng, buồn nôn, đau lưng hay bị sốt.

Bộ Y tế hiện đã yêu cầu số liệu về tần suất số trường hợp như vậy mà các bệnh viện gặp phải. Dựa trên đó, Bộ sẽ quyết định về việc có áp dụng tăng mức phí hay không. Theo thứ trưởng Bộ Y tế Josef Pavlovic cho biết, họ đang thu thập dữ liệu, thảo luận và phân tích trong tất cả các lĩnh vực, tức là không chỉ liên quan đến phòng cấp cứu mà còn liên quan đến các lĩnh vực khác.

Bệnh viện Motol thừa nhận rằng, một số người đã lạm dụng dịch vụ cấp cứu khẩn cấp, nhưng vẫn chưa rõ nếu áp dụng khoản phí mới thì có tác dụng hay không. Hàng năm người dân nợ bệnh viện hàng chục nghìn korun đối với phí cấp cứu, vào năm ngoái nợ hơn 95.000 korun.

Viện trưởng bệnh viện Motol Miloslav Ludvík cho biết, nếu bệnh nhân được đưa đến bằng xe cấp cứu, người đó không phải trả bất kỳ khoản nào, điều này có thể xảy ra tình trạng dịch vụ cấp cứu sẽ bị lạm dụng nhiều hơn nữa.

Chủ tịch Hiệp hội bệnh viện Séc và Morava Michal Čarvaš cho biết, họ đã đề xuất tăng phí quy định cho các phòng cấp cứu lên 300 korun, nhưng chúng tôi cũng có thể đề xuất tăng lên 500 korun.

Dự kiến vào tháng 6 các phân tích sẽ hoàn thành và Bộ Y tế sẽ đưa ra giải pháp cụ thể.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil