spot_img

Siêu lừa chiếm đoạt gần 42 tỷ đồng của 7 ngân hàng

Từ tháng 6/2016 đến tháng 4/2019, ông Thuấn và bà Hương dùng nhiều thủ đoạn, lừa đảo chiếm đoạt gần 42 tỷ đồng của Vietinbank, VPBank, ACB và 4 nhà băng khác.


Sau 2 ngày xét xử, chiều 30/12, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phùng Đức Thuấn (54 tuổi, trú TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) mức án chung thân về 2 tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Đồng phạm với ông Thuấn là bà Đỗ Thị Hương (50 tuổi, ở quận Hà Đông, Hà Nội) lĩnh tổng mức án 23 năm tù. Về dân sự, HĐXX buộc 2 bị cáo khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt.

Ông Thuấn và bà Hương (cùng mặc áo xanh) tại phiên xử ngày 30/12. Ảnh: Hồng Hạnh.

Với việc 2 bị cáo thừa nhận hành vi, tòa sơ thẩm xác định năm 2015, ông Thuấn với tư cách Phó giám đốc Công ty CP quốc tế Hà Nội Plaza đã bàn với bà Hương nhận cầm cố sổ đỏ kèm giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu của những người có nhu cầu vay tiền. Sau đó, họ thuê người làm giả giấy tờ của những cá nhân này, tìm người đóng vai chủ sở hữu để ký hợp đồng chuyển nhượng tại các văn phòng công chứng. Cuối cùng, 2 bị cáo mang thế chấp tài sản cho các ngân hàng để chiếm đoạt tiền.

Trong 17 vụ lừa đảo mà 2 bị cáo gây ra tại 7 nhà băng từ tháng 6/2016 đến tháng 4/2019, HĐXX xác định Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là đơn vị bị chiếm đoạt số tiền lớn nhất với hơn 16,6 tỷ đồng thông qua 7 phi vụ.

Ngày 20/3/2017, ông N.V.H. (sinh năm 1960, ở Hà Nội) thế chấp sổ đỏ mảnh đất tại phường Xuân Đỉnh để vay của Thuấn 500 triệu đồng. Để đảm bảo khoản vay, bị cáo yêu cầu ông H. ký vào bên chuyển nhượng tài sản.

Khi bà V. (vợ ông H.) không đồng ý ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Thuấn đã nhờ người làm giả chứng minh nhân dân của bà V. Sau đó, bị cáo thuê một phụ nữ đóng giả bà này để ký kết hợp đồng chuyển nhượng tài sản.

Sau khi được Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội chi nhánh Bắc Từ Liêm xác nhận việc chuyển nhượng đất, Thuấn đã nhờ những người liên quan làm hồ sơ thế chấp đất, vay của VPBank 3 tỷ đồng.

Ngân hàng khác bị siêu lừa chiếm đoạt tiền là Vietinbank. Tháng 9/2017, ông N.Đ.T. (sinh năm 1946, ở quận Hai Bà Trưng) thế chấp sổ đỏ khu đất ở phường Phạm Đình Hổ để vay 300 triệu đồng của Thuấn.

Cũng với thủ đoạn thuê người đóng giả vợ chồng chủ đất, sau khi nhận sổ đỏ từ ông T., Thuấn và Hương đến văn phòng công chứng xác lập vụ chuyển nhượng cho 2 người mà các bị cáo nhờ. Sau đó, các bị cáo cùng những người liên quan mang tài sản thế chấp, vay 2,8 tỷ đồng của Vietinbank.

Ngoài 2 nhà băng trên, các bị cáo đã làm giả hơn 30 tài liệu, thuê 16 cá nhân đóng giả chủ tài sản. Từ đó, ông Thuấn và bà Hương chiếm đoạt của ngân hàng ACB 10,2 tỷ đồng; Ngân hàng SHB gần 2,4 tỷ đồng; Ngân hàng Xây dựng Việt Nam gần 3,1 tỷ đồng; Ngân hàng Đông Nam Á hơn một tỷ đồng; Ngân hàng Đầu tư và Phát triển 1,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, 2 bị can khai đã chiếm đoạt hơn 5,7 tỷ đồng của 2 cá nhân khác ở Hà Nội.

Quá trình xét xử, 2 bị cáo thừa nhận hành vi và thành khẩn khai báo. Họ cũng gửi lời xin lỗi đến các bị hại và người liên quan trong vụ án. Sau khi đánh giá toàn diện vụ án, HĐXX đưa ra phán quyết như trên.

(Nguồn: Zingnews)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img