Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Sinovac nói vaccine an toàn cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Vaccine Covid-19 của nhà sản xuất thuốc Trung Quốc Sinovac được đánh giá an toàn với trẻ em và trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi, dựa trên các dữ liệu mới nhất.

Trong cuộc phỏng vấn với SCMP, các quan chức cấp cao của Sinovac tiết lộ hãng đã nộp những dữ liệu thu được từ hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đối với trẻ em 3 – 17 tuổi ở Trung Quốc đại lục lên chính quyền Hong Kong.

Các thử nghiệm tập trung vào phát hiện phản ứng miễn dịch và độ an toàn của vaccine đối với trẻ em. Dữ liệu từ chiến dịch tiêm chủng hàng loạt cho trẻ em 12 – 17 tuổi ở Trung Quốc đại lục cũng được đưa vào báo cáo để hỗ trợ những phát hiện về tính an toàn.

Các lọ vaccine Covid-19 của Sinovac. Ảnh: AFP.


“Những gì chúng tôi thấy là không có phản ứng bất lợi nghiêm trọng nào. Đây là điều tốt”, tiến sĩ Gao Yongjun, giám đốc phụ trách y tế của Sinovac, cho hay.

Vaccine Covid-19 của Sinovac là một trong hai loại được sử dụng ở Hong Kong, loại còn lại đến từ công ty BioNTech, Đức.

Nhà sản xuất Trung Quốc tháng trước yêu cầu giới chức Hong Kong giảm độ tuổi tiêm chủng tối thiểu cho vaccine của mình từ 18 xuống còn 3 tuổi. Hong Kong đã hạ giới hạn độ tuổi đối với vaccine BioNTech xuống 12 hồi tháng 6.

Tiến sĩ Gao hôm 4/11 cho biết những phát hiện sơ bộ từ thử nghiệm giai đoạn ba, bắt đầu vào tháng 9, cho thấy vaccine của Sinovac có “tính an toàn tốt và không phát sinh phản ứng phụ nghiêm trọng nào”.

Giai đoạn thử nghiệm mới nhất được tiến hành trên 14.000 trẻ em từ 6 tháng đến 17 tuổi ở các quốc gia như Nam Phi, Chile, Philippines và Malaysia. Tác dụng của vaccine sẽ được kiểm tra sau khi trẻ tiêm đủ hai liều. Các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi hiệu quả, khả năng kích hoạt miễn dịch và độ an toàn của vaccine.

Trong 2.140 trẻ em tham gia thử nghiệm đến hiện tại, 684 trẻ đã được đánh giá về độ an toàn của vaccine. Khoảng 18,6% có phản ứng bất lợi, chủ yếu là nhức đầu và đau tại chỗ tiêm. Con số này thấp hơn mức 26,6% trong hai giai đoạn thử nghiệm đầu tiên tại đại lục.

Gao cho biết cần thêm thời gian để phân tích dữ liệu về hiệu quả của vaccine và công ty có thể đưa ra một báo cáo vào năm sau.

Theo dữ liệu từ hai giai đoạn thử nghiệm đầu tiên được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế Lancet hồi tháng 6, hơn 96% trong 550 người tham gia đã phát triển các kháng thể chống lại virus. Phản ứng miễn dịch ở trẻ em và thanh thiếu niên cao hơn ở người lớn trong các nghiên cứu trước đây.

Các thử nghiệm cũng cho thấy vaccine an toàn cho trẻ nhỏ, với hầu hết các phản ứng có hại được báo cáo là “nhẹ” và “vừa phải”, như đau tại chỗ tiêm và sốt.

Sinovac đang xem xét phát triển vaccine thế hệ tiếp theo với hy vọng sẽ bảo vệ người được tiêm tốt hơn trước virus. Phiên bản mới có thể tăng gấp đôi liều hiện tại và được thiết kế để nhắm mục tiêu cụ thể vào các biến chủng như Delta và Gamma dễ lây lan hơn.

Sinovac không nói khi nào vaccine thế hệ mới sẽ có mặt trên thị trường, nhưng theo Helen Yang, tổng giám đốc Sinovac Hong Kong, các cuộc thử nghiệm có sự tham gia của 5 đến 10 quốc gia.


(Nguồn: Vnexpress/Theo SCMP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img