Slovakia đe dọa ngăn chặn các lệnh trừng phạt mới đối với Nga
Tin thế giới
author20/11/2023 16:47

Ngoại trưởng Slovakia đã bác bỏ đề xuất của Brussels về việc bổ sung nguồn cung cấp nhiên liệu hạt nhân vào đợt trừng phạt sắp tới nhằm vào Nga.

Ngoại trưởng Slovakia Juraj Blanar cho biết hôm 18/11 rằng Chính phủ Slovakia sẽ không ủng hộ các hạn chế đối với việc nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân của Nga như một phần của gói trừng phạt thứ 12 của EU đối với Moscow hiện đang được các nước thành viên thảo luận.

cat.webp

Theo ông Juraj Blanar, Bratislava sẽ không ngăn chặn loạt hình phạt đang gây nhiều tranh cãi đối với Moscow, với điều kiện lệnh cấm nhiên liệu hạt nhân được dỡ bỏ.

"Đó là ranh giới đỏ đối với chúng tôi. Các nhà máy điện hạt nhân của Slovakia chưa thể chuyển sang sử dụng nhiên liệu thay thế. (Điều khoản trừng phạt liên quan đến hạt nhân) này chắc chắn không thể có", ông Blanar nói khi đề cập đến gói trừng phạt mới dự kiến.

Đồng thời, ông Blanar đặt ra nghi ngờ về tính hiệu quả của toàn bộ chính sách trừng phạt Nga mà EU theo đuổi kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Nhà ngoại giao này tuyên bố: "11 gói trừng phạt trước đó đã không hiệu quả đối với Nga, trong khi nền kinh tế EU đang tiến tới suy thoái". Ông Blanar đồng thời cho biết thêm rằng giá thực phẩm và nhiên liệu ở Slovakia đã tăng vọt do các lệnh trừng phạt được cho là nhằm vào Moscow.

Slovakia, cùng với Bulgaria, Cộng hòa Czech và Hungary tiếp tục mua nhiên liệu hạt nhân quan trọng từ Nga cho 4 lò phản ứng do Liên Xô cũ thiết kế. Nga là quốc gia sở hữu khoảng 50% cơ sở hạ tầng làm giàu uranium của thế giới, rất quan trọng cho việc sản xuất nhiên liệu hạt nhân.

Chính quyền EU hiện đang nghiên cứu một loạt biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, dự kiến nhắm vào 120 cá nhân và tổ chức. Các đề xuất được cho là bao gồm những biện pháp cắt đứt khả năng tiếp cận nguồn thu thương mại của Moscow bằng cách áp đặt lệnh cấm hoàn toàn việc bán kim cương và đồ trang sức của Nga. Gói trừng phạt thứ 12 này có thể đưa ra các hạn chế bổ sung đối với xuất khẩu sang Nga, bao gồm lệnh cấm bán một số hóa chất, pin lithium, bộ điều nhiệt và động cơ cho máy bay không người lái, cũng như máy công cụ và các bộ phận máy móc có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí.

(Nguồn: VTV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil