Số lượng trứng tại Séc giảm do dịch cúm gia cầm. Một số nhà chăn nuôi phải mua trứng từ nước ngoài
Tin nổi bật, Tin nóng, Tin Séc,
author23/01/2023 15:54

Do dịch cúm gia cầm tại Séc đã mất 20% gà mái đẻ trứng, kéo theo đó số lượng trứng trên thị trường đang giảm đi nhanh chóng. Một số nhà chăn nuôi chỉ có thể hoàn thành các đợt giao hàng theo hợp đồng, nhiều người trong số họ thậm chí phải mua trứng ở nước ngoài để giữ khách hàng. Nhưng một phần lớn ở châu Âu cũng xảy ra vấn đề tương tự và do đó giá cả đang tăng lên.

Mỗi ngày có khoảng 500.000 đến 750.000 quả trứng được đưa đến tay khách hàng từ nhà máy phân loại ở Kosičky trong vùng Královéhradecko. Họ luôn bổ sung số lượng trứng cửa mình bằng cách mua từ những hộ nông dân nhỏ ở lân cận, nhưng hiện tại họ không có thêm trứng và công việc cũng ít hơn.

Bà Bozena Šprincová – Người đứng đầu nhà máy phân loại ở Kosičky cho biết: “Thông thường sẽ có 2 dây chuyền, nhưng hiện tại chỉ chạy 1 dây chuyền vì thực sự không có quả trứng nào.”

Hậu quả của dịch cúm gia cầm đã có thể nhìn thấy trên thị trường, số lượng gà mái đẻ trứng và trứng gà đã giảm không chỉ ở Séc mà còn ở châu Âu. Để giữ khách, trứng ở Kosičky đã phải nhập khẩu từ nơi khác.

Ông Jan Pozdílek – Giám đốc trang trại Vejce Kosičky chia sẻ: “Chúng tôi đã mua một ít trứng ở Ba Lan, bây giờ chúng tôi cũng đã thành công mua một ít ở Slovakia, nhưng tình trạng thiếu trứng đang bắt đầu.”

Theo Hiệp hội Gia cầm Séc-Morava, khoảng 20% gà mái đẻ trứng tại Séc đã bị tiêu hủy do dịch cúm gia cầm. Hiện tại virus cúm gia cầm hoạt động mạnh hơn những năm trước, vì vậy diễn biến của dịch bệnh và những thay đổi trên thị trường trứng vẫn rất khó dự đoán.

Bà Gabriela Dlouhá – Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Séc – Morava cho hay: “Hiện tại Ba Lan, Đức và Hungary đang gặp khó khăn nhiều nhất với dịch cúm gia cầm, những nước này sẽ muốn đáp ứng thị trường của họ trước. Tôi không thể đảm bảo rằng, giá trứng sẽ giảm vào Lễ Phục sinh.”

Cuộc chiến ở Ukraine cũng ảnh hưởng đến số lượng trứng trên thị trường, do Ukraine cũng cung cấp một phần trứng cho châu u. Ngoài ra, một số trang trại nhỏ trong nước cũng đang dừng việc sản xuất do giá năng lượng, thức ăn chăn nuôi đắt đỏ, cùng với đó là quy định mới về việc chăn nuôi không mang lại lợi nhuận cho họ ngay cả khi giá trứng tăng lên.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil