spot_img

Sự xuất hiện của biến thể Omicron và 2 bài học lớn cho thế giới

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã cho thấy virus vẫn chưa bị đánh bại và sẽ càng khó bị đánh bại nếu thế giới không rút ra được bài học từ những điều đã trải qua.


Hai năm sau khi xuất hiện ở Vũ Hán, virus SARS-CoV-2 vẫn khiến thế giới chao đảo. Biến thể Omicron đáng lo ngại xuất hiện, cho thấy những dấu hiệu dễ lây nhiễm hơn so với biến thể Delta và có thể thoát khỏi vaccine. Nếu điều này là sự thật, nó sẽ đe dọa kéo lùi nỗ lực của thế giới để đưa đại dịch đến hồi kết. Nếu không phải – điều chỉ có xác nhận trong một vài tuần nữa, thế giới có thể tạm thở phào.

Thậm chí cả như vậy, biến thể Omicron cũng là lời cảnh báo rằng, với hàng triệu người chưa được tiêm vaccine, một biến thể với những đặc điểm nguy hiểm mới có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Ảnh minh họa: AFPHiện nay, biến thể Omicron xuất hiện nhiều đột biến bất thường, trong đó có 32 đột biến ở protein gai – những đột biến có liên quan đến khả năng thoát khỏi hệ miễn dịch và lây nhiễm nhanh hơn.

Một câu hỏi quan trọng đặt ra là liệu các loại vaccine hiện tại có duy trì được hiệu quả hay không. Ngay cả khi vaccine tiếp tục phát huy tác dụng, nếu biến thể mới dễ lây nhiễm hơn nhiều lần Delta xuất hiện thì nó vẫn lan nhanh ra những người chưa được tiêm vaccine và dẫn đến số ca bệnh nặng cũng như số ca tử vong cao hơn.

Cánh cửa thời gian để những phản ứng khoa học nhanh chóng được đưa ra không kéo dài. Thực tế cho thấy, chúng ta không thể ngăn cản các biến thể mới lây lan khắp thế giới. Chỉ trong một vài ngày, các ca nhiễm biến thể Omicron đã được phát hiện ở Israel, Hong Kong (Trung Quốc), Anh và một số quốc gia châu Âu khác. Do đó các biện pháp cần được thực hiện kịp thời, từ việc chuẩn bị phản ứng, thúc đẩy tỷ lệ tiêm vaccine cho tới điều chỉnh các loại vaccine hiện tại. Các lệnh hạn chế cũng như mức độ rủi ro phải được áp dụng phù hợp.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã cho thế giới 2 bài học lớn. Thứ nhất là tầm quan trọng của việc giám sát hệ gen của virus để đưa ra những cảnh báo sớm. Thứ hai là tầm quan trọng của việc tăng cường nguồn cung vaccine cho những nước có thu nhập thấp. Biến thể Omicron có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Việc trì hoãn tiêm chủng ở các nước đang phát triển có nguy cơ khiến những nơi này trở thành ổ bệnh khổng lồ mà các đột biến kháng vaccine có thể xuất hiện và lây lan ra toàn cầu./.


(Nguồn: VOV/Theo: Financial Times)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img