ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Taliban cho phép chuyến bay đầu tiên chở hơn 200 người rời Kabul

Ngày 9/9, Taliban cho phép hơn 200 công dân mang hai quốc tịch – trong đó có khoảng 30 người Mỹ – rời khỏi đất nước sau thông báo sân bay Kabul đã sẵn sàng đi vào hoạt động.


Đây sẽ là một trong những chuyến bay quốc tế đầu tiên cất cánh từ sân bay Kabul kể từ khi cuộc sơ tán hỗn loạn do Mỹ dẫn đầu kết thúc hôm 30/8.

Cuộc không vận khổng lồ đó đã đưa 124.000 người nước ngoài và công dân Afghanistan ra khỏi đất nước.

Theo nhà ngoại giao giấu tên ở Kabul, bản kê khai cho chuyến bay của Qatar Airways có 211 công dân mang hai quốc tịch. Nhiều người trong số đó mang hộ chiếu từ Anh, Italy, Hà Lan, Ukraine, Canada và Đức, theo Washington Post.

Binh sĩ Taliban canh gác trên đường băng sân bay quốc tế Hamid Karzai. Ảnh: AP.



Các chuyến bay mới được Taliban cấp phép diễn ra trong bối cảnh lo ngại về tình hình nhân quyền đang xấu đi dưới sự cai trị của nhóm Hồi giáo cực đoan, theo Guardian.

Các quan chức Qatar và Taliban đã có mặt tại sân bay Kabul ngày 9/9 để thông báo rằng sân bay gần như có thể đi vào hoạt động hoàn toàn sau quá trình tu sửa. Họ cũng xác nhận rằng người Mỹ và những người mang hộ chiếu phương Tây khác sẽ có mặt trên chuyến bay.

Mutlaq al-Qahtani, Đặc phái viên của Doha tại Afghanistan, chia sẻ rằng đây không nên được coi là một “cuộc di tản” mà là lối ra cho những người có giấy tờ thông hành hợp lệ.

Ông cho biết: “Có thể nói đây là một ngày mang tính lịch sử Afghanistan khi sân bay Kabul đã đi vào hoạt động”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trước đó cho biết Washington đang làm việc với Taliban để đưa công dân Mỹ và các đồng minh khác ra khỏi đất nước một cách an toàn.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img