"Khóa học thích ứng - hội nhập" là gì? Ai sẽ phải tham gia?
ĐỜI SỐNG VÀ PHÁP LUẬT
author14/09/2023 20:18

Khoá học thích ứng hội nhập là một nghĩa vụ mới dành cho một số nhóm người nước ngoài đang sinh sống và làm việc, định cư tại CH Séc. 

40007297_380408842493842_172232955983298560_n-670x447.jpg

Với hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021, một số nhóm người nước ngoài bắt buộc phải hoàn thành khoá học thích ứng - hội nhập, trong vòng 1 năm kể từ ngày quyết định cấp thẻ cư trú có hiệu lực pháp luật. Tìm hiểu tại http://www.vitejtevcr.cz/

Khoá học thích ứng - hội nhập là gì?

Khoá học thích ứng hội nhập là một khoá học kéo dài 4 giờ, trong đó người nước ngoài sẽ làm quen với các quyền và các nghĩa vụ phát sinh từ việc cư trú của họ trên lãnh thổ CH Séc, với các giá trị cơ bản của CH Séc, với điều kiện địa phương và với các phong tục văn hoá phổ biến ở CH Séc. Ngoài ra, học viên sẽ được cung cấp thông tin về các tổ chức, cơ sở tư vấn miễn phí cho người nước ngoài.

Nghĩa vụ hoàn thành khoá học có áp dụng đối với những đối tượng nào?

Nếu là người ngoại quốc bạn hãy xác minh nghĩa vụ của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng nhờ chính thẻ cư trú của mình.

I. Hãy tìm mã số hoặc loại cư trú trong thẻ của mình. Hình ảnh sau đây có thể giúp mọi người hình dung.

IMG-0595.jpg

II. Hãy so sánh mã số của mình với các mã số (hoặc với ghi chú) được liệt kê dưới đây:

 • "21"; "22"; "23"; "30"; "78"; "79"; "80"; và "88"
 • "Thường trú - Thẻ cư trú dành cho người đã tạm trú - EU"

III. Nếu như không tìm thấy mã số của mình trong thẻ cư trú thì có nghĩa là bạn phải có nghĩa vụ phải tham gia khoá học thích - ứng hội nhập này. Và đặc biệt, nếu bạn nằm trong danh sách các trường hợp ngoại lệ dưới đây thì bạn cũng không cần phải tham gia khoá học thích ứng - hội nhập.

Những trường hợp ngoại lệ đối với nghĩa vụ tham gia khoá học thích ứng - hội nhập

 • Đối với người nước ngoài đã được cấp thẻ thạm trú hoặc thẻ thường trú trước ngày 1/1/2021 theo Điều 66 của Luật về cư trú của người nước ngoài, nếu thẻ cư trú này có hiệu lực vào ngày 1/1/2021.
 • Đối với những người nước ngoài chưa đủ 15 tuổi vào ngày quyết định cấp thẻ cư trú hiệu lực pháp luật và cả những người nước ngoài đủ 61 tuổi vào ngày này.
 • Đối với những người có thẻ nhân viên và thẻ xanh được cấp trong khuôn khổ của "chương trình nhân viên có trình  độ cao" và "Nhân viên khoa học và chủ chốt".
 • Đối với công dân Liên minh châu Âu và các thành viên trong gia đình Liên minh châu Âu.
 • Đối với các thành viên trong gia đình của công dân CH Séc
 • Thẻ tạm trú với mục đích đầu tư (mã số mục đích cư trú "78")
 • Thẻ tạm trú do Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc cấp
 • Thẻ của nhân viên được thuyên chuyển nội bộ (mã số mục đích cư trú "79")
 • Thẻ của một người được chuyển nhượng trong nội bộ công ty của một Quốc gia Thành viên khác của Liên minh Châu Âu (mã số mục đích cư trú“80).
 • Đối với người nước ngoài đã hoàn thành khoá học thích ứng - Hội nhập sau ngày 1/1/2021.

Có thể tham gia khoá học thích ứng hội nhập ở đâu?

Chỉ có thể hoàn thành tại các khoá học của Trung tâm quản lý hỗ trợ người nước ngoài hội nhập (www.integracnicentra.cz). Lưu ý rằng: Các khoá học khác, ngay cả khi chúng có cùng tên hoặc có tên tương tự, sẽ không được công nhận. Chỉ có thể đăng kí khoá học trên cổng thông tin http://frs.gov.cz, nơi có thể truy cập thông tin về lịch của từng khoá học sau khi đăng ký và thanh toán. 

Các khóa học thích ứng-hội nhập luôn do Trung tâm quản lý hỗ trợ người nước ngoài hội nhập (http://www.integracnicentra.cz). Trên lãnh thổ Cộng hòa Séc có tổng cộng 18 trung tâm và người nước ngoài tự cân nhắc xem sẽ hoàn thành khoá học tại trung tâm nào. Khóa học có thể được tổ chức với sự hợp tác của Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hội nhập với một pháp nhân khác. Khóa học không do Trung tâm Hỗ trợ người nước ngoài hội nhập trực tiếp tổ chức hoặc điều hành theo Điều 155a Luật số 326/1999 Sb., về cư trú của người nước ngoài trên lãnh thổ Cộng hòa Séc và về sự thay đổi của một số luật đã sửa đổi, sẽ không được chấp nhận như là đã hoàn thành nghĩa vụ.

Ai và ngôn ngữ nào sẽ được sử dụng trong khoá học?

Khóa học được dẫn dắt bởi một giảng viên có trình độ chuyên môn bằng tiếng Séc. Sau đó, nội dung sẽ được phiên dịch viên đủ điều kiện phiên dịch sang tiếng Anh, Ả Rập, Pháp, Mông Cổ, Nga, Serbia, Tây Ban Nha, Ukraina hoặc Việt Nam.

Làm thế nào để đăng kí khoá học?

Các khóa học thích ứng-hội nhập được chia thành các khóa học dành cho công chúng và các khóa học không dành cho công chúng. Bất kỳ người nước ngoài nào cũng có thể đăng ký khoá học dành cho công chúng:

Đăng kí trên cổng thông tin: https://frs.gov.cz/kurzy

Các khóa học không dành cho công chúng được thực hiện trên cơ sở đề nghị của các pháp nhân và với sự hợp tác của Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hội nhập có liên quan. 

Chi phí khoá học là bao nhiêu và thanh toán bằng cách nào?

Trong trường hợp khóa học thích ứng-hội nhập dành cho công chúng, người nước ngoài thanh toán cho Nhà nước 1.500 CZK; trong trường hợp khóa học không dành cho công chúng, mức thanh toán này là 800 CZK (người nước ngoài không bao giờ thanh toán trực tiếp cho Nhà nước, pháp nhân luôn trả cho nhà nước). Trong trường hợp khóa học dành cho công chúng, sau khi đăng ký qua cổng thông tin https://frs.gov.cz/kurzy một biểu tượng biến sẽ được tạo cho người nước ngoài; số tiền sau đó sẽ được chuyển vào tài khoản của Bộ bằng cách chuyển khoản hoặc phiếu trả tiền. Trong trường hợp không ghi mã riêng (VS) khi thanh toán, khoản thanh toán sẽ không được công nhận. Trong trường hợp khóa học không dành cho công chúng, pháp nhân đã đặt khoá học và liên hệ trực tiếp với những người tham gia.

Thông tin về khoá học ở đâu?

Người nước ngoài sẽ có thể cập nhật thông tin hiện tại về loại khóa học, lịch học, địa điểm, ngôn ngữ mà khóa học sẽ được thông dịch sau khi thanh toán trong trường hợp khóa học dành cho công chúng hoặc được pháp nhân cung cấp trực tiếp trong trường hợp khóa học không dành cho công chúng.

Điều kiện để hoàn thành khoá học?

Vào ngày diễn ra khóa học, người nước ngoài phải đến địa điểm nơi diễn ra khoá học, xuất trình thẻ cư trú (ePKP) và xác nhận sự tham gia của mình bằng cách ký tên vào danh sách tham dự. Người nước ngoài phải tham gia trong suốt quá trình diễn ra khoá học. Khóa học không kết thúc với bất kỳ cuộc thi hoặc bài kiểm tra nào.

Khi nào phải hoàn thành khoá học?

Người nước ngoài có nghĩa vụ hoàn thành khóa học thích ứng - hội nhập phải hoàn thành khóa học này muộn nhất trong vòng một năm kể từ ngày nhận được thẻ cư trú hoặc trong thời hạn một năm kể từ khi quyết định cấp thẻ thường trú có hiệu lực pháp luật.

Điều gì sẽ có được sau khoá học?

Với sự tham gia khóa học, người nước ngoài sẽ nhận được chứng chỉ hoàn thành khóa học.

Không hoàn thành khoá học sẽ làm sao?

Không hoàn thành nghĩa vụ tham gia khóa học thích ứng-hội nhập trong vòng một năm kể từ ngày nhận được thẻ cư trú là hành vi vi phạm hành chính mà người nước ngoài có thể bị phạt tới 10.000 CZK. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến người ngoại quốc cho lần gia hạn tiếp theo.

(Nguồn: Sở ngoại kiều Praha)

 

 

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil