Tất tần tật về vụ nhầm lẫn bi thảm ở Bulovka: Chuyện đó xảy ra như thế nào, ai có lỗi và có liệu hình phạt nào thích đáng?
Tin Séc, Tin nổi bật, Tin nóng,
author01/04/2024 14:12

Vụ việc bi thảm xảy ra tại Bệnh viện Đại học Bulovka ở Praha vào thứ Hai, ngày 25 tháng 3, không chỉ gây chấn động cộng đồng y tế mà còn gây bức xúc cho người dân. 

2c6b38efa87e18c7db4e376ebedcb753.jpg

Do nhầm lẫn bệnh nhân, một phụ nữ khỏe mạnh đã bị phá thai nhầm. Các câu hỏi liên quan đến vụ việc bắt đầu tăng lên nhanh chóng. Theo CNN Prima NEWS, các chuyên gia đã có những đánh giá về lỗi lầm xảy ra ở đâu, lỗi là gì, ekip thực hiện thủ thuật phải đối mặt với những hình phạt nào và bệnh nhân có thể nhận được hình thức bồi thường ra sao?

Ngày 25 tháng 3 tại Bệnh viện Đại học Bulovka, các nhân viên y tế được cho là đã nhầm lẫn hai bệnh nhân gốc Á. Một người sản phụ khỏe mạnh đã trải qua một thủ thuật dẫn đến sảy thai.

Sự nhầm lẫn xảy ra như thế nào?
Theo thông tin từ CNN Prima NEWS, cả hai phụ nữ đều là người châu Á, trong khi một trong số họ phải trải qua thủ thuật nạo tử cung để điều trị các bệnh liên quan đến tử cung và thậm chí có thể không có khả năng mang thai. Tuy nhiên, thủ thuật này lại được thực hiện trên cơ thể của một phụ nữ mang thai đến bệnh viện để kiểm tra định kỳ.

Vụ nhầm lẫn bệnh nhân chết người này đã xảy ra trong phòng chờ của phòng khám sản của bệnh viện Bulovka.

aee35ffa9bfe9826e5c81a4d6d96d673.jpg

Một người đi nạo tử cung, người kia đi khám thai định kì. Đúng lúc đó y tá đã ra gọi tên người phụ nữ được cho là làm thủ tục nạo tử cung nhưng chính người phụ nữ đó không ở phòng chờ. Thay vào đó, người được cho là đi khám thai đã lên tiếng trả lời", Trưởng phòng khám sản khoa, Michal Zikán, nói với CNN Prima NEWS .

“Khi một trong hai bệnh nhân này được y tá gọi tên, cô ấy gật đầu đồng ý, đứng dậy và cùng y tá đi đến xe cấp cứu. Ở đó, y tá đã giải thích cho cô tất cả các bước tiếp theo trước khi thực hiện ca thủ thuật. Tuy nhiên, cô ấy dường như tỏ ra đã hiểu được tất cả thông tin. Cô cũng sẵn lòng ký vào tài liệu, có tên của một bệnh nhân khác. Cô cũng sẵn sàng để mình chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật và được đưa ra sảnh. Khi bác sĩ gây mê gọi tên cô ấy trong phòng mổ trước ca phẫu thuật, cô ấy lại gật đầu” , nguồn tin muốn giấu tên nói với tòa soạn.

Cảnh sát trưởng Zikán đã xác nhận quy trình này với CNN Prima NEWS. “Cô ấy được đặt lên giường, người ta giải thích cho cô ấy rằng cô ấy nên thay quần áo, giải thích mọi điều cho cô ấy. Sau đó cô ấy được chuyển đến phòng phẫu thuật, nơi cô ấy được đặt lên giường phẫu thuật sau khi được nhắc nhở”, ông mô tả. Hậu quả của sai lầm là người phụ nữ đã mất đứa con trong bụng.


Nhân viên có sai không?
Người phát ngôn của bệnh viện Bulovka, Eva Stolejda Libigerová, nói với CNN Prima NEWS: “Theo những phát hiện cho đến nay, do các nhân viên liên quan vi phạm nghiêm trọng và không tuân thủ các quy định nội bộ, một ca phẫu thuật đã được thưc hiện trên một bệnh nhân không đúng danh tính” .

Cuộc điều tra sẽ quyết định liệu sự nhầm lẫn này có phải là sai sót của nhân viên y tế hay không, nhưng theo luật sư Dagmar Raupachová, nhân viên đáng lẽ phải thấy rằng khi bệnh nhân ký giấy đồng ý thực hiện thủ thuật thì cô ấy đã không hiểu đầy đủ nội dung.

5ee5866e8f6d34a18f5e072f85407c80.jpg

Luật sư cung cấp với CNN Prima NEWS: “Lẽ ra họ nên chọn một quy trình khác ở đó, hoặc là một cách giải thích khác cho đến khi bác sĩ chắc chắn rằng bệnh nhân hiểu, hoặc họ nên gọi thông dịch viên” . Theo nghị sĩ Tom Philipp (KDU-ČSL), lỗi tương tự có thể xảy ra trong tương lai. "Tuy nhiên, chúng ta phải loại bỏ khả năng này ngay lập tức. Bệnh nhân phải được xác nhận danh tính nhiều lần, phải đối chiếu hồ sơ và mỗi thành viên trong ekip phải biết nhiệm vụ của mình là gì”.

Luboš Olejár, giám đốc Hiệp hội Bệnh nhân Cộng hòa Séc, tin rằng việc thiếu nhân sự cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sai sót này. Ông nói với CNN Prima NEWS: “Trong trường hợp này, Bộ trưởng Bộ Y tế nên thành lập một ủy ban chuyên gia và ngay lập tức bắt đầu điều tra trong khi vẫn còn một số vấn đề cần giải đáp”.

Chuyên gia y đức, linh mục và nhà giáo dục Marek Orko Vácha cho rằng việc đổ lỗi cho một người không phải là giải pháp. "Bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật không phải là người xấu. Anh ấy đã phạm sai lầm và phạm sai lầm là con người", anh nói với CNN Prima NEWS.

Lỗi trong hệ thống?
Olejár nhấn mạnh rằng ba cuộc thanh tra đã được thực hiện trong bệnh viện Bulovka. "Cần truyền thông manh mẽ với vấn đề này. Nếu chỉ cần giao giấy tờ cho bác sĩ để tiến hành thủ thuật thì những bi kịch như vậy có thể xảy ra”, ông chỉ ra.

Phó Chủ tịch Ủy ban Y tế Hạ viện Julius Špičák (ANO) nhấn mạnh với CNN Prima NEWS rằng “không thể xảy ra trường hợp tương tự ở một nơi làm việc có kỷ luật”.

Ông cũng nhắc nhở rằng phải thông tin rõ ràng cho từng bệnh nhân khi thực hiện thủ thuật. "Mọi thứ phải được kiểm tra bởi bác sĩ gây mê và tất nhiên là bác sĩ thực hiện thủ thuật", ông tóm tắt.

Philipp cũng tự hỏi làm thế nào mà một sai lầm bi thảm như vậy lại có thể xảy ra trong hệ thống có nhiều cấp độ kiểm soát khác nhau. Ông lưu ý: “Chuỗi lỗi xảy ra dài đến mức tôi không thể tưởng tượng được”, đồng thời nhớ lại rằng Bulovka đã vượt qua một số cuộc thanh tra, điều này cho thấy rằng các quy tắc nội bộ đã được thiết lập đầy đủ.

Trong mắt Vácha, hệ thống là điều cần thiết - nó sẽ ngăn chặn sai lầm biến thành bi kịch. “Chúng ta hãy nhớ lại trường hợp một y tá cũng ở bệnh viện này vào năm 2009 đã vô tình tiêm kali clorua cho một cô gái 17 tuổi khiến cô tử vong. Nhân viên đó đã bị cho thôi việc, nhưng đó không phải lỗi trực tiếp của cô ấy", chuyên gia nêu rõ. Ông nói thêm rằng các bệnh viện phải ngăn chặn những tình huống tương tự “một cách có hệ thống ở nhiều cấp độ”.

Điều gì đã xảy ra với nhân viên y tế?
Theo thông báo của người phát ngôn của bệnh viện, các nhân viên trực tiếp thực hiện ca thủ thuật sẽ nghỉ việc để chờ đánh giá tình hình sự việc.
Theo trang web PrahaIN.cz, giám đốc Bệnh viện Đại học Bulovka, Jan Kvaček, lẽ ra phải áp đặt lệnh cấm lan truyền vận thông tin đối với vụ việc. Ông bị cáo buộc đã cấm nhân viên tiết lộ thông tin về vụ việc hôm thứ Hai. “Bất cứ ai nói về vụ việc sẽ bị sa thải”, một nguồn tin giấu tên nói với các biên tập viên. Tuy nhiên, bệnh viện kịch liệt phủ nhận thông tin này.

Người phát ngôn của bệnh viện Stolejda Libigerová nhấn mạnh với CNN Prima NEWS rằng không có lệnh cấm lan truyền thông tin hoặc đe dọa sa thải trong trường hợp vi phạm.

Chuyện gì đã xảy ra với nạn nhân?
Người sản phụ bị phá thai nhầm vẫn đang là bệnh nhân của bệnh viện. "Chúng tôi đã lên lịch kiểm tra. Điều quan trọng là sau sự việc đáng tiếc này không có nghĩa là cô ấy không thể mang thai lần nữa", Zikán mô tả.

Ông nói thêm rằng bệnh viện đã liên lạc cởi mở với người phụ nữ ngay từ những giây phút đầu tiên. “Và thậm chí còn có sự trợ giúp của phiên dịch viên, để chúng tôi không phải giải thích điều gì cho nhau. Chúng tôi đã đề nghị trợ giúp về mặt tâm lý và hỗ trợ khác, bao gồm cả hỗ trợ pháp lý", ông nói thêm.

Sự nhầm lẫn có phải là một tội ác?
Theo luật sư Klára Slámová, vụ án là một hành vi phạm tội. "Hậu quả và hành động chết người này tất nhiên là hành vi phạm tội. Luật quy định rằng nó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến cơ thể", Slámová nói với các phóng viên. Cảnh sát cũng thông báo rằng thủ tục tố tụng hình sự đã được bắt đầu .

“Trên cơ sở thông tin mới có được trong vụ án, các nhà điều tra hình sự đã khởi tố hình sự vì nghi ngờ phạm tội gây tổn hại cơ thể do sơ suất”, cảnh sát viết.

Theo Slámová, nếu bị kết tội, nhân viên y tế cũng có thể phải đối mặt với án tù. “Họ phải đối mặt với án tù từ 6 tháng đến 4 năm hoặc phạt tiền. Thật khó để tìm từ ngữ trong một thất bại như vậy", cô nói. Bà nói thêm rằng bệnh viện phải chuẩn bị sẵn sàng để chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc này.

c7c16a285bd33524facf0207e4786837.jpg

Luật sư Jan Černý nói thêm với CNN Prima NEWS: “Nếu cảnh sát và công tố viên, đi đến kết luận rằng đây là hành vi tội phạm, thì sẽ là tội gây tổn hại cho sức khỏe do sơ suất”.

"Bệnh viện nhận trách nhiệm về những gì đã xảy ra. Nguyên tắc là không bao giờ nói dối bệnh nhân, đi cùng lời xin lỗi và cho họ biết bệnh viện sẽ làm gì để sự việc như vậy không xảy ra nữa”, linh mục, nhà giáo dục Vácha nói. 
Nhà linh mục Vácha nói: “Ai đó phải chịu trách nhiệm về việc này, bị mất chức và bị trừng phạt”, đồng thời cho biết thêm rằng rất thường xuyên xảy ra lỗi trong hệ thống làm việc của bệnh viện. Ông Vácha giải thích: “Chúng tôi muốn rút ra trách nhiệm cá nhân, nhưng điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp mang tính hệ thống để y tá không thể nhầm lẫn và cho sai hóa chất vào dịch truyền”.

Người phụ nữ có được bồi thường không?
Bệnh viện đã bày tỏ sự hối tiếc và xin lỗi sâu sắc tới bệnh nhân bị ảnh hưởng . Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi đã đảm bảo với cô ấy rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giảm thiểu thiệt hại nhiều nhất có thể và cũng sẽ bồi thường cho cô ấy”. Bộ trưởng Y tế Shadow Kamal Farhan (ANO) tin rằng bệnh viện nên bồi thường cho người phụ nữ nếu chứng minh được hành vi sai trái. “Tuy nhiên, không ai có thể thay thế được sự mất mát mà người mẹ đã trải qua bằng tài chính”, ông nhấn mạnh.

Về mức bồi thường, theo các chuyên gia, đó sẽ là một số tiền lớn. Slámová nhấn mạnh: “Chúng ta đang nói về số tiền hàng triệu Korun ở đây. Černý cũng có cùng quan điểm. “Chắc chắn đó sẽ là một khoản bồi thường lớn”, luật sư nói. Theo chuyên gia luật y tế Ondřej Dostál:  Mức bồi thường sẽ dựa trên con số có thể là 10 triệu Korun.

“Tuy nhiên, trong trường hợp như vậy, phần bồi thường chính sẽ phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng đến tính mạng của nạn nhân và gia đình cô ấy. Chẳng hạn, nếu cô ấy không còn khả năng mang thai nữa. Tôi chỉ dám ước tính nó dựa trên thông tin mà chúng tôi có, với đơn vị thấp hơn là hàng triệu Korun, nhưng tùy theo hoàn cảnh cụ thể",  ông tính toán trong chương trình 360° trên CNN Prima NEWS .

Linh mục Vácha tin rằng nhà nước sẽ đứng vững trước sự việc không may này. “Tôi rất xấu hổ khi nói về tiền, mặt khác, đó là thứ duy nhất chúng tôi có thể cung cấp cho nạn nhân”, ông nói. Cũng giống như Farhan, anh cho rằng có những thứ không thể trả giá được bằng bất kỳ số tiền nào. Ông chỉ ra: “Ví dụ, đây là sự mất mát về nhân mạng”. Ông nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất đối với bệnh nhân và mọi người là phải nêu rõ những gì sẽ làm để sự việc này không thể xảy ra nữa”.

(Nguồn: CNN prima news)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil