Tesla vượt Toyota thành hãng xe giá trị nhất thế giới
KINH TẾ
author10/07/2020 06:03

Sau phiên tăng hôm qua, vốn hóa hãng xe điện Tesla đã lên 207 tỷ USD, cao hơn so với 205 tỷ USD của Toyota.

Chốt phiên 2/7, cổ phiếu Tesla tăng 3,7% lên 1.119 USD. Mã này đã tăng 5 lần trong một năm qua, kéo vốn hóa công ty lên 207 tỷ USD. Trong khi đó, vốn hóa Toyota hiện tại vào khoảng 205 tỷ USD. Việc này đã giúp Tesla vượt Toyota để trở thành hãng xe giá trị nhất thế giới, đúng vào tuần kỷ niệm 10 năm niêm yết.

Trong 10 năm qua, CEO Tesla Elon Musk đã bỏ qua và phá vỡ rất nhiều quy tắc lâu đời của ngành xe hơi. Nổi bật nhất là bán xe trực tuyến và lắp ráp tại địa điểm đắt đỏ như California.

Những chiếc Tesla Model 3 sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải. Ảnh:Reuters

Tesla trở thành hãng xe lớn nhì thế giới hồi tháng 1, khi vượt Volkswagen (Đức). Hiện tại, vốn hóa của họ đã gấp đôi hãng xe Đức.

Hồi tháng 5, Musk từng viết trên trang cá nhân rằng mức giá 755 USD của cổ phiếu Tesla là “quá cao”. Dù vậy, việc này cũng không thể chặn lại đà tăng.

Đà tăng của cổ phiếu Tesla đã khiến nhiều nhà phân tích ngạc nhiên. Công ty này chỉ mới sản xuất 103.000 xe trong quý I (bằng 4% Toyota) và hiếm khi có lợi nhuận. Nếu hòa vốn trong quý II, đây sẽ là lần đầu tiên họ không thua lỗ trong 4 quý liên tục.

Vốn hóa các hãng xe truyền thống đang giảm, do tác động của đại dịch. Từ đầu tháng 2, cổ phiếu Toyota đã mất 12%, do họ buộc phải đóng cửa nhiều nhà máy và showroom trên toàn cầu. Hồi tháng 5, hãng xe Nhật còn cảnh báo lợi nhuận giảm 80% năm nay.

Trên toàn cầu, số xe bán ra được dự báo giảm 15% năm 2020. Tuy nhiên, nhu cầu xe điện có thể vẫn tiếp tục tăng, nhờ chính sách thuận lợi tại châu Âu và Trung Quốc. Việc cổ phiếu Tesla tăng trong khi cả thị trường đi xuống càng củng cố quan điểm của những người ủng hộ rằng Tesla là hãng công nghệ hơn là hãng xe.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil