Thay đổi mục đích cư trú ở Cộng hòa Séc
ĐỜI SỐNG VÀ PHÁP LUẬT
author12/03/2024 10:14

Dlouhodobý pobyt za účelem podnikání: jak o něj požádat?Xin thay đổi mục đích cư trú là gì và xin như thế nào?

Ví dụ: nếu bạn có giấy phép cư trú dài hạn vì mục đích thể thao và muốn chuyển sang xin cư trú dài hạn vì mục đích đoàn tụ gia đình, bạn phải làm hồ sơ xin giấy phép cư trú dài hạn mớiThủ tục này khác với yêu cầu gia hạn thời gian lưu trú dài hạn cho cùng một mục đích.

Yêu cầu

 • Phải nộp đích thân hồ sơ trực tiếp tại văn phòng Bộ Nội vụ .
 • Có thể nộp đơn bất cứ lúc nào trong thời gian giấy phép cư trú đang còn hiệu lực.
 • Thời hạn ra quyết định đối với Hồ sơ xin là 60 ngày.

Có những hạn chế nào đối với việc thay đổi mục đích cứ trú ?

 • Bạn chỉ có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú dài hạn cho  mục đích kinh doanh sau 5 năm cư trú tại Cộng hòa Séc. Không áp dụng cho các trường hợp
 • Nếu bạn đã có thị thực dài hạn với mục đích kinh doanh hoặc
 • nếu bạn có giấy phép cư trú dài hạn để tìm việc làm hoặc bắt đầu kinh doanh hoặc
 • nếu bạn đã ở Cộng hòa Séc  với mục đích đoàn tụ gia đình và có giấy phép cư trú dài hạn cho mục đích này (thông tin thêm bên dưới)
 • Bạn chỉ có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú dài hạn với mục đích tìm việc làm hoặc bắt đầu kinh doanh nếu bạn có giấy phép cư trú dài hạn với mục đích đi học trong một chương trình đại học được công nhận hoặc cho mục đích nghiên cứu khoa học và tại cùng thời điểm nghiên cứu này hoặc khi nghiên cứu khoa học kết thúc.
 • Nếu bạn ở Cộng hòa Séc  với mục đích đoàn tụ gia đình và bạn có giấy phép cư trú dài hạn cho mục đích này , bạn có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú cho mục đích khác sau 3 năm cư trú trên lãnh thổ hoặc sau khi đủ 18 tuổi.Novela cizineckého zákona - Integrační centrum Praha


Các ngoại lệ như sau:

 • Bạn có thể nộp đơn xin cư trú dài hạn cho mục đích khác nếu bạn là người đoàn tụ ăn theo người mời đoàn tụ gia đình đã mất và bạn đã cư trú tại Cộng hòa Séc ít nhất 2 năm tính đến ngày người mời đoàn tụ gia đình qua đời; hoặc người  mời đoàn tụ gia đình bị chết do tai nạn lao động, hoặc do bệnh nghề nghiệp.
 • Bạn có thể nộp đơn xin cư trú dài hạn cho mục đích khác trong trường hợp ly hôn, nếu bạn đã ở Cộng hòa Séc ít nhất 3 năm kể từ ngày ly hôn.
 • Nếu bạn đang có giấy phép cư trú dài hạn với mục đích chờ xét duyệt (strpění bạn có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú dài hạn cho mục đích khác nếu bạn đã cư trú liên tục trên lãnh thổ ít nhất 3 năm.

Những Hồ sơ xin chuyển mục đích cư trú nào không bị hạn chế bởi những quy định nêu ở trên?

Nếu bạn đang xin giấy phép cư trú, theo luật 326/1999 Sb. (Luật về cư trú của người nước ngoài) được quy định bởi điều khoản riêng, ví dụ điều § 42a – Giấy phép cư trú dài hạn với mục đích đoàn tụ  gia đình ở Cộng hòa Séc 

Đây là những loại giấy phép cư trú (những mục đích cư trú):

đoàn tụ gia đình; đi học; bảo vệ ở cộng hòa Séc; nghiên cứu khoa học; thẻ lao động; thẻ xanh; thẻ điều chuyển nhân viên nội bộ; thẻ điều chuyển nhân viên nội bộ y của một quốc gia thành viên khác của Liên minh Châu Âu; đầu tư.

Những hạn chế nếu có khi nộp Hồ sơ có thể  tìm thấy trong phần quy định  tương ứng của luật.

Biên dịch: Ing. Doãn Dân

Nguồn: https://frs.gov.cz/spravni-rizeni/zmena-ucelu-pobytu/ 

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil