spot_img

Ukraine – Nga tiếp tục đàm phán ngày mai

Thành viên đoàn đàm phán của Ukraine thông báo cuộc thảo luận hôm nay tạm dừng và sẽ nối lại vào ngày mai.

“Đàm phán được tạm dừng cho đến hôm sau để các nhóm phụ chuẩn bị thêm và làm rõ một số định nghĩa lập trường của mỗi bên, sau đó đàm phán sẽ tiếp diễn”, thành viên đoàn Ukraine Mykhailo Podolyak, cố vấn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky, ngày 14/3 cho biết.

Truyền thông Nga chưa đăng tải bình luận chính thức từ Moskva về thông báo này.

Quyết định tạm hoãn đàm phán được phía Ukraine thông báo sau khi các bên đã bước vào vòng đàm phán thứ tư hôm nay nhưng dường như không đạt được đột phá như kỳ vọng.

Podolyak trước đó cho biết phái đoàn từ Kiev muốn đàm phán với Moskva về các nội dung hòa bình, ngừng bắn, thỏa thuận rút quân Nga và đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Các quan chức Nga và Ukraine tham gia cuộc đàm phán lần hai tại khu vực Brest, Belarus, ngày 3/3. Ảnh: Reuters.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, phái đoàn hai nước đàm phán lần thứ tư bằng hình thức trực tuyến. David Arakhamiya, lãnh đạo đảng cầm quyền tại Ukraine, tiết lộ đàm phán bắt đầu từ 10h30 ngày 14/3 (15h30 tại Hà Nội). Ông không tiết lộ khung thời gian đối thoại theo thỏa thuận kéo dài bao lâu.

Nga và Ukraine đã tổ chức ba vòng đàm phán tại Belarus. Lần thứ nhất kéo 5 tiếng vào ngày 28/2 tại Gomel. Lần thứ hai diễn ra vào ngày 3/3 tại Belovezhskaya Pushcha và lần thứ ba vào ngày 7/3 tại Brest. Ngày 10/3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cũng gặp trực tiếp tại Thổ Nhĩ Kỳ, bên lề Diễn đàn Ngoại giao Antalya.

Sau các vòng đàm phán, Nga và Belarus đã nhất trí xong các hành lang nhân đạo cho sơ tán dân thường, vận chuyển nhu yếu phẩm cho người dân còn kẹt ở vùng chiến sự.

Các quan chức Nga, Ukraine và Mỹ hôm qua đồng loạt đánh giá đối thoại Nga – Ukraine đang tiến triển tích cực. Podolyak còn dự đoán các bên “sẽ đạt được một số kết quả trong vài ngày tới”.

Trong khi đó, Leonid Slutsky, thành viên đoàn đàm phán Nga, kỳ vọng đối thoại có thể đạt “một lập trường chung giữa hai phái đoàn và một số văn bản”. Slutsky dự đoán những văn bản có thể ký kết trong đàm phán sẽ tạo nền tảng giảm nhiệt chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga và giảm số thương vong của các bên.

Phía Ukraine đã nhiều lần khẳng định họ sẵn sàng đàm phán, nhưng không có ý định tuyên bố đầu hàng hay chấp thuận bất kỳ tối hậu thư nào do phía Nga đưa ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khi tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2 đã đặt mục tiêu “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” nước láng giềng. Người phát ngôn Điện Kremlin từng khẳng định Nga sẵn sàng dừng chiến dịch quân sự nếu Ukraine đáp ứng một số yêu cầu, trong đó có công nhận độc lập cho vùng ly khai ở Donbass và thừa nhận chủ quyền Nga tại bán đảo Crimea.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img