spot_img

Nga bắt anh trai Navalny, phạt mạng xã hội

TDM – Cuộc khám xét được thực hiện theo điều khoản trong Luật Hình sự Liên bang Nga về vi phạm các quy tắc vệ sinh và dịch tễ.Giám đốc của Tổ chức Chống tham nhũng FBK của chính khách đối lập Nga Alexei Navalny điều hành hôm 27/1 đã phát đi thông tin cho hay, cảnh sát khám xét các văn phòng của ông Navalny và một số tài sản khác có liên quan đến ông này ở Avtozavodskaya, Moscow. Lực lượng thực thi pháp luật đã bắt tạm giam Oleg Navalny – anh trai của vị chính khách đối lập này.

Cảnh sát Nga ở bên ngoài văn phòng Quỹ Chống tham nhũng của ông Navalny ở Moscow. Ảnh: Cyprus MailTheo luật sư Lyubov Sobol của FBK, khu vực “Navalny Live”, nơi ông Navalny vẫn thường dùng để quay video cho kênh YouTube của mình cũng đã bị khám xét.

Theo thông tin sơ bộ, các biện pháp này liên quan đến cuộc điều tra hình sự sau các cuộc biểu tình trái phép ngày 23/1 tại nhiều thành phố của Nga.

Theo truyền thông Nga, các cuộc khám xét được thực hiện theo điều khoản trong Luật Hình sự Liên bang Nga về vi phạm các quy tắc vệ sinh và dịch tễ.

Trước đó cùng ngày, các điều tra viên đã khởi tố 21 vụ án hình sự về các hành động bất hợp pháp cả trước và trong các cuộc biểu tình trái phép diễn ra ngày 23/1.


Đáng chú ý là với các cuộc biểu tình trái phép này, mạng xã hội đã đóng một vai trò không nhỏ và giới chức Nga đã nhanh chóng phản ứng. Cơ quan quản lý truyền thông của Nga Roskomnadzor thông báo, các mạng xã hội sẽ phải chịu trách nhiệm nếu lôi kéo trẻ vị thành niên tham gia hoạt động biểu tình bất hợp pháp. Số tiền phạt nhằm vào các công ty từ 800.000- 4 triệu rúp (khoảng 10.500- 528.000 USD).

“Các mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter, TikTok, VK, OK và trang web lưu trữ video YouTube sẽ bị phạt do không tuân thủ yêu cầu xóa bỏ lời kêu gọi trẻ vị thành niên tham gia vào các cuộc biểu tình trái phép ngày 23/1” – tuyên bố cho biết.


Các nền tảng xã hội được đề cập ở trên đã không xóa tổng cộng 170 cuộc gọi được cho là “bất hợp pháp bất chấp các yêu cầu từ Dịch vụ Liên bang và Văn phòng Tổng công tố”, tuyên bố cho biết.

“Chúng tôi yêu cầu ban quản lý các nền tảng Internet hạn chế phổ biến những lời kêu gọi tham gia vào các sự kiện công cộng trái phép” – cơ quan này nói thêm.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, các cộng sự của ông Navalny đã kêu gọi tiến hành biểu tình chống chính phủ vào cuối tuần này ở bên ngoài trụ sở Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và các văn phòng của chính quyền liên bang tại thủ đô Moscow.

Trên mạng xã hội Facebook, nhóm ủng hộ ông Navalny đăng tải thông báo kêu gọi những người ủng hộ nhân vật đối lập này ở Moscow tập trung vào lúc 12h ngày 31/1 (theo giờ địa phương) tại Quảng trường Lubyanka bên ngoài trụ sở FSB và Quảng trường Staraya – nơi có các văn phòng của chính quyền liên bang. Sau đó họ sẽ tuần hành xuyên thành phố từ 2 quảng trường nằm cách nhau khoảng 1 km dọc theo một con phố ở trung tâm Moscow.


Những vụ bắt giữ ông Navalny và những người biểu tình đã gây chú ý đến châu Âu.

Trước đó, Ngoại trưởng Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ra tuyên bố chung về vụ Nga bắt giam thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny cũng như những hành động của Moscow với các cuộc biểu tình.

Tuyên bố được Bộ Ngoại giao Đức công bố cho biết, các ngoại trưởng G7 và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU cùng lên án vụ bắt giữ và bỏ tù mang động cơ chính trị đối với nhân vật Alexei Navalny.

G7 bày tỏ quan ngại sâu sắc việc Nga giam giữ hàng nghìn người biểu tình ôn hòa và nhà báo, đồng thời kêu gọi chính quyền Moscow tôn trọng các nghĩa vụ quốc gia và quốc tế, trả tự do cho những người bị bắt giữ hôm 23/1.

Các ngoại trưởng G7 kêu gọi nhà chức trách Nga trả tự do cho ông Navalny ngay lập tức và vô điều kiện vì Nga cũng chịu ràng buộc các nghĩa vụ quốc gia và quốc tế trong việc tôn trọng và bảo đảm các quyền con người.

(Nguồn: datviet)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồndatviet.vn

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: