Thổ Nhĩ Kỳ điều 1.000 đặc nhiệm tới biên giới Hy Lạp
Tin thế giới
author05/03/2020 10:21

Ankara triển khai 1.000 cảnh sát đặc nhiệm đến biên giới nhằm ngăn Athens đẩy dòng người tị nạn trở về lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

“1.000 sĩ quan cảnh sát đặc nhiệm được trang bị đầy đủ đã triển khai tới sông Meric ở biên giới nhằm ngăn dòng người bị đẩy ngược trở lại”, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu hôm nay nói với các phóng viên khi đến thăm tỉnh tây bắc Edirne.

Người di cư vượt rào biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để sang Hy Lạp hôm 4/3

Bộ trưởng Soylu cáo buộc Hy Lạp ngược đãi người tị nạn tới từ Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định Ankara sẽ “không cho phép điều này xảy ra” và kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) áp dụng cách tiếp cận phù hợp hơn. Ông nói rằng cơ quan an ninh biên giới EU đã đẩy 4.900 người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ và khiến 164 người bị thương.

“Chúng tôi đề nghị Liên minh châu Âu hành động theo cách khác nhằm chú ý tới nhu cầu của họ, cũng như danh dự con người”, quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Ankara cáo buộc cảnh sát Hy Lạp dùng đạn thật bắn vào người di cư khiến ba người thiệt mạng, nhưng Athens bác bỏ và gọi đó là “tin giả mạo”. Chính phủ Hy Lạp thông báo đã chặn hơn 7.000 vụ vượt biên trái phép chỉ trong vòng 24 giờ qua.

Lượng lớn người di cư tìm cách nhập cảnh vào Hy Lạp kể từ khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố “mở cửa” cho dòng người từ Syria tràn vào châu Âu nhằm gây sức ép với Liên minh châu Âu (EU). Ankara cho rằng nước này đã hết khả năng tiếp nhận với hơn 4 triệu người tị nạn từ Syria, Afghanistan và nhiều nơi khác, đồng thời chỉ trích EU không hỗ trợ chiến dịch quân sự tại Syria.

Người di cư là vấn đề nhạy cảm tại châu Âu, nhất là khi Hy Lạp từng đối mặt với hơn một triệu người đổ tới nước này hồi năm 2015. Nhiều thành viên EU khi đó buộc phải tiếp nhận một phần người di cư, khiến chủ đề này được các phe phái chống EU và chống người tị nạn tận dụng triệt để.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil