Thông điệp năm mới của Bộ trưởng Quốc phòng Đức bị chê ‘thảm họa’
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author04/01/2023 15:39

Phát biểu mừng năm mới Bộ trưởng Quốc phòng Đức Lambrecht bị chê “thảm họa” vì diễn ra giữa cảnh hỗn loạn và đề cập xung đột Ukraine đem tới “trải nghiệm đặc biệt”.

“Chúng ta đã đối mặt với những thách thức không thể tin nổi trong năm 2022. Một cuộc chiến đang hoành hành ngay giữa lòng châu Âu”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht nói trong video chúc mừng năm mới đăng trên Instagram cá nhân ngày 1/1.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht tại Berlin hôm 14/9/2022. Ảnh: Reuters.

Video được quay bằng điện thoại, cho thấy bà Lambrecht đứng bên đường phố Berlin, giữa những tiếng nổ lớn của pháo hoa mừng năm mới, khiến giọng của bà bị lấn át.

Bà Lambrecht nói thêm cuộc xung đột ở Ukraine đã dẫn tới “rất nhiều trải nghiệm đặc biệt” cũng như cơ hội “gặp gỡ những người tuyệt vời và thú vị”.

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Đức lập tức hứng chỉ trích dữ dội. Tờ Tagesspiegel của Đức đã đăng bài viết với tiêu đề “Lambrecht không còn đủ tư cách làm bộ trưởng”, trong đó nói rằng bài phát biểu năm mới của bà ví chiến sự như “trải nghiệm nghề nghiệp thú vị”.

Ulrike Franke, chuyên gia tại Hội đồng Đối ngoại châu Âu, cho rằng bài phát biểu của bà Lambrecht là một “thảm họa” từ bối cảnh, âm thanh, nội dung cho đến thông điệp.

Tờ Bild đăng bài viết cho rằng thông điệp chúc mừng năm mới của Bộ trưởng Quốc phòng đã làm nước Đức “xấu hổ”. Tạp chí Spiegel cũng nhận xét rằng trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Ukraine, phát biểu của bà Lambrecht “không phù hợp và đáng xấu hổ”.

Phó lãnh đạo đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đối lập Johann Wadephul chỉ trích phát ngôn của Bộ trưởng Lambrecht, cho rằng sự việc này chứng tỏ bà không có thái độ phù hợp với chức vụ mà mình nắm giữ.

Serap Guler, nghị sĩ đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo đối lập, cho rằng Thủ tướng Olaf Scholz sẽ phải “chịu trách nhiệm” nếu tiếp tục để bà Lambrecht giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng và “hủy hoại danh tiếng của đất nước”.

Trong cuộc họp báo tại Bộ Quốc phòng sau đó, phát ngôn viên cơ quan này từ chối bình luận về thông điệp “riêng tư” của Bộ trưởng. Bà Lambrecht chưa bình luận thêm về sự việc.

Đức đang là bên ủng hộ Ukraine trong xung đột với Nga và cung cấp cho Kiev một số loại vũ khí. Chiến sự Nga – Ukraine cũng khiến Đức bị ảnh hưởng nặng nề, bởi nước này phụ thuộc lớn vào nguồn cung khí đốt Nga. Moskva đã cắt gần như toàn bộ khí đốt tới Đức qua đường ống Nord Stream 1.

Xung đột ở Ukraine đã diễn ra hơn 10 tháng và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Ukraine mở các đợt phản công mạnh mẽ những tháng gần đây và thông báo đã giành lại 40% diện tích lãnh thổ lực lượng Nga. Trong khi đó, Nga tăng cường tập kích quy mô lớn vào các hạ tầng quan trọng của Ukraine, cũng như củng cố phòng tuyến sau khi rút quân khỏi một số khu vực.

(Nguồn:Vnexpress)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil