Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Thủ lĩnh tối cao Taliban lần đầu xuất hiện công khai

Thủ lĩnh Taliban Haibatullah Akhundzada trò chuyện với những người ủng hộ và các binh sĩ của lực lượng Hồi giáo trong lần xuất hiện công khai hiếm hoi hôm 30/10.


Sự kiện mà ông Akhundzada tham dự diễn ra tại thành phố Kandahar, miền Nam Afghanistan. Nội dung cuộc gặp không bàn về chính trị, diễn ra kín kẽ và không được ghi hình hay chụp ảnh. Vị thủ lĩnh cũng chúc phúc cho vai trò lãnh đạo của Taliban.

“Thủ lĩnh tinh thần Haibatullah Akhundzada xuất hiện trong một buổi tập trung đông đảo tín đồ ủng hộ. Ngài cũng trò chuyện khoảng 10 phút với các binh sĩ dũng cảm”, một nguồn tin Taliban nói với AFP ngày 31/10.

Ông Akhundzada chưa từng xuất hiện trước công chúng. Nơi ở của người này luôn được giữ bí mật.

Khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul hôm 15/8, một số thông tin chưa được xác thực cho rằng thủ lĩnh tổ chức này đang có mặt ở thành phố Kandahar, căn cứ địa lịch sử của Taliban.

Thủ lĩnh tối cao Taliban Sheikh Haibatullah Akhundzada trong một bức ảnh không rõ thời gian chụp. Ảnh: AFP.Trong một tuyên bố hồi tháng 8, người phát ngôn Taliban nói thủ lĩnh Akhundzada luôn có mặt ở Kandahar và sẽ sớm ra mắt công chúng.

Không có nhiều thông tin về Akhundzada cũng như vai trò của người này trong các hoạt động thường ngày của Taliban.

Akhunzada nắm quyền lãnh đạo Taliban năm 2016, sau khi người tiền nhiệm Akhtar Mansour bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ gần biên giới Afghanistan – Pakistan.

Việc Akhunzada nắm quyền thủ lĩnh đã giúp chấm dứt cuộc nội chiến tranh giành quyền lực gay gắt trong nội bộ Taliban.

Khi Taliban công bố chính phủ mới hôm 6/9, Akhunzada không giữ chức vụ chính thức nào. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Taliban cho hay Akhunzada sẽ là thủ lĩnh tinh thần của chính quyền mới và có tiếng nói quyết định trong mọi vấn đề.

Đến nay, chính quyền mới ở Afghanistan do Taliban thành lập chưa được quốc gia nào công nhận.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img