Thủ tướng Hungary Orbán yêu cầu bà Jourová từ chức.
Tin thế giới
author29/09/2020 07:21

Trang mạng nagyarhirlap.hu thông tin cho biết: Trong một bức thư gửi cho bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán kêu gọi Phó Chủ tịch Ủy ban Séc, Věra Jourová, từ chức. Lý do là vì những nhận xét chỉ trích của bà này về Hungary.

Bertalan Havasi, phát ngôn viên của Thủ tướng cho biết: “Những tuyên bố của bà Věra Jourová đã xúc phạm Hungary và người dân Hungary.“ Ông Orbán tuyên bố rằng việc từ chức của bà Ủy viên là điều cần thiết.

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán 

“Hungary đã là một thành viên cam kết của Liên minh Châu Âu kể từ khi gia nhập vào năm 2004. Khi có tranh chấp, chúng tôi luôn cố gắng đạt được thỏa thuận về kết quả. Chúng tôi đánh giá cao công việc của bà Ursula von der Leyen với tư cách là Chủ tịch Ủy ban,” ông Orbán viết.

Theo Phó Chủ tịch Věra Jourová, người bị cáo buộc xúc phạm Hungary, Orbán theo lời của bà đã đưa vụ việc lên Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Ông Orbán phàn nàn rằng trong một cuộc phỏng vấn với Der Spiegel, nữ phó chủ tịch đã công khai gọi Hungary là một “nền dân chủ bệnh hoạn” và bị cáo buộc đã xúc phạm các công dân Hungary, thành viên của Liên minh châu Âu, bằng cách rằng họ không có khả năng “đưa ra một quan điểm độc lập”.

Theo ông, những phát biểu này không chỉ là một sự công kích vào chính phủ Hungary được bầu cử một cách dân chủ, mà chúng đang xúc phạm đến Hungary và người dân Hungary. Ông Orbán viết: “Bất kỳ ai vi phạm Hiệp ước đều không thể là người ủng hộ pháp quyền và các giá trị châu Âu.“ Theo quan điểm của ông, các tuyên bố của bà Ủy viên mâu thuẫn với vị trí của bà trong Ủy ban và việc bà từ chức là rất quan trọng. “Cho đến khi điều đó xảy ra, chính phủ Hungary sẽ đình chỉ quan hệ chính trị song phương với bà Věra Jourová,” ông Orbán thông báo với Chủ tịch Ủy ban châu Âu trong lá thư của mình.

(Tổng hợp)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil