11.2 C
Prague
Friday, April 23, 2021

Thủ tướng Slovakia chấp nhận từ chức vô điều kiện để giữ lại chính phủ liên minh

- Advertisement -

TDM – Trong một nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài một tháng qua, Thủ tướng Slovakia Igor Matovic ngày 29/3 tuyên bố sẽ từ chức.


Cùng với đó hoán đổi vị trí với Bộ trưởng Bộ Tài chính Eduar Heger, một thành viên khác của phong trào Những người bình thường và Cá nhân độc lập (OLaNO) của Thủ tướng Matovic.

Ngoài ra Thủ tướng Matovic cho biết ông sẽ không yêu cầu các đối tác liên minh phải đáp ứng bất kỳ điều kiện nào mà ông đã đặt ra cho việc từ chức vào tuần trước bao gồm việc cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế và cũng là Chủ tịch của Đảng Tự do và Đoàn kết (SaS) Richard Sulik không trở lại chính phủ.


Quyết định của Thủ tướng Matovic đã nhận được sự hoan nghênh của các đối tác trong liên minh. Trong một tuyên bố, Đảng Tự do và Đoàn kết đánh giá cao bước đi của Thủ tướng Matovic và cho biết những người đã từ chức sẵn sàng trở lại chính phủ. Tuần trước các thành viên của Đảng Tự do và Đoàn kết trong Chính phủ gồm Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Bộ trưởng Bộ giáo dục và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã tuyên bố từ chức.

Một thành viên khác trong liên minh là Đảng Vì Nhân dân (Za Ludi) cũng đánh giá cao quyết định của Thủ tướng Matovic. Bà Veronika Remisova, Chủ tịch Đảng Vì Nhân dân cho biết đảng này ủng hộ ông Heger lên trở thành Thủ tướng mới và sẽ tiếp tục ở lại liên minh. Trước đó Remisova cũng tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh vào 29/3 nếu Thủ tướng Matovic không đưa ra được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng.

Các rạn nứt trong liên minh Chính phủ Slovakia bắt đầu xuất hiện sau khi Thủ tướng Matovic đặt hàng lô vaccine Sputnik V của Nga sau lưng các đối tác liên minh. Chỉ trong 10 ngày qua, sáu Bộ trưởng đã xin từ chức để gây sức ép buộc Thủ tướng phải từ chức./.

(Nguồn: VOV)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnvov.vn
- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook