spot_img

Thụy Điển ký đơn xin gia nhập NATO

Ngoại trưởng Thụy Điển chính thức ký đơn xin gia nhập NATO, tuyên bố đây là quyết định có lợi nhất cho nước này.

“Có vẻ như chúng tôi đã đưa ra quyết định tốt nhất cho đất nước vào thời điểm này”, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde nói khi ký vào đơn xin gia nhập NATO tại Stockholm hôm nay.

Bà cho biết đơn này sẽ được gửi tới Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg để bắt đầu quá trình xem xét phê duyệt.


Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde ký vào đơn xin gia nhập NATO tại Stockhol.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho rằng các nước thành viên NATO sẽ mất “không quá một năm” để phê chuẩn kết nạp Thụy Điển. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định nước này không muốn NATO xây dựng căn cứ thường trực hay lưu trữ vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ.

Bản đánh giá chính sách an ninh được trình bày trước quốc hội Thụy Điển tuần trước đã kết luận rằng việc nước này trở thành thành viên của NATO sẽ giảm nguy cơ xung đột ở Bắc Âu.

Thủ tướng Andersson cho biết thêm chính sách không gia nhập liên minh đã phụng sự tốt cho Thụy Điển, nhưng lãnh đạo nước này kết luận đường lối trung lập không còn phù hợp trong tương lai.Động thái này đã chính thức chấm dứt chính sách trung lập đã được duy trì hơn 200 năm qua của Thụy Điển. Trước đó, nước láng giềng Phần Lan ngày 15/5 cũng xác nhận sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO, gọi đây là quyết định mang tính lịch sử kết thúc 7 thập kỷ không liên kết kể từ sau Thế chiến II.

Các nghị sĩ quốc hội Phần Lan dự kiến bỏ phiếu tán thành quyết định xin gia nhập NATO của các lãnh đạo vào hôm nay.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto hôm nay tới Thụy Điển trong chuyến thăm chính thức hai ngày, theo lời mời của Vua Carl XVI Gustaf và Hoàng hậu Silvia. Phát biểu trước quốc hội Thụy Điển, Tổng thống Niinisto nói “chúng tôi coi hòa bình là điều hiển nhiên, nhưng vào ngày 24/2, hòa bình đã bị phá vỡ”, đề cập tới ngày Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Cách thức xử lý mọi việc trước đây của chúng tôi đã không còn phù hợp với tình hình mới. Quan hệ của chúng tôi với Nga đã thay đổi”, ông Niinisto nói thêm.

Trong khi hầu hết các thành viên NATO đều muốn chào đón hai quốc gia Bắc Âu càng nhanh càng tốt, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng cản trở quá trình phê chuẩn, khi nói rằng họ không thể cho phép Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên vì nhận thấy hai nước không hành động chống lại người Kurd.

Tổng thống Niinisto cho rằng tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ “gây ngạc nhiên”, nhưng bày tỏ tin tưởng rằng vấn đề sẽ giải quyết được thông qua các cuộc đàm phán mang tính xây dựng.

Chia sẻ trong họp báo sau cuộc gặp, Vua Carl XVI Gustaf nói “chuyến thăm cho thấy tình hình nghiêm trọng trong khu vực xung quanh chúng tôi”. Tổng thống Phần Lan thêm rằng “đường lối chính sách an ninh của chúng tôi từ lâu đã tương đồng và bây giờ, chúng tôi cùng nhau thực hiện các bước đi của mình”.

Moskva đã bày tỏ giận dữ trước kịch bản NATO tiếp tục mở rộng về phía đông ngay sau khi hai nước Thụy Điển và Phần Lan bày tỏ ý định gia nhập liên minh. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/5 nói rằng việc mở rộng NATO thực sự “là một vấn đề”, cho hay động thái này là vì lợi ích của Mỹ.

Ông cũng cảnh báo Nga sẽ có biện pháp phản ứng nếu NATO thiết lập cơ sở hạ tầng quân sự ở Thụy Điển và Phần Lan. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng các phản ứng của Nga cũng không thể ngăn cản được hai quốc gia Bắc Âu này trở thành thành viên NATO.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: